Niềng răng

Niềng răng đau nhất ở giai đoạn nào?

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Niềng răng là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp lại những lệch lạc khi răng hô móm, mọc khấp khẩnh, lộn xộn, răng thưa… về đúng vị trí, đều đặn, thẳng hàng, đảm bảo khớp cắn hàm trên dưới cân xứng. Để đạt được điều đó, nguyên tắc khi niềng răng là sử dụng lực của khí cụ nha khoa, gắn lên mặt răng, làm di chuyển răng về đúng hướng theo mong muốn.

Trên thực tế, niềng răng không tạo ra bất kỳ xâm lấn nào khác đến xương hàm, nướu lợi, trừ các trường hợp niềng răng mọc ngầm. Nhổ răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển. Vì thế, nếu bệnh nhân cảm thấy bị đau nhức răng trong quá trình niềng răng thì chắc chắn không phải do nguyên nhân xâm lấn gây ra. Nếu đau thì do lực kéo răng gây ra. Tuy nhiên, cảm giác đau này không quá lớn, chỉ khiến bạn hơi khó chịu và nhạy cảm đôi chút khi ăn uống.

niềng răng giai đoạn nào đau nhất

Trên thực tế, niềng răng không tạo ra bất kỳ xâm lấn nào khác đến xương hàm, nướu lợi, trừ các trường hợp niềng răng mọc ngầm.

Vậy trong quá trình niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Bắt đầu bước vào liệu trình chỉnh nha, khi bác sĩ gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng được xem là giai đoạn bạn cảm thấy đau và khó chịu nhất. Bởi lúc này, khi mới đeo mắc cài, răng bỗng nhiên bị lực từ khí cụ tác động và sự xuất hiện của mắc cài khiến răng chưa thể thích ứng ngay lập tức, do đó bạn sẽ có cảm giác đau, hơi ê buốt răng. Nhưng bạn có thể an tâm, chỉ sau một vài tuần, khi răng đã thật sự làm quen với điều này thì bạn sẽ không còn cảm thấy đau nữa, việc ăn nhai trở nên thoải mái hơn.

giai đoạn gắn mắc cài

Niềng răng giai đoạn nào đau nhất? Giai đoạn bắt đầu gắn mắc cài được xem là thời điểm bạn cảm thấy đau và khó chịu nhất.

Tuy nhiên, cũng tùy vào cơ địa cũng như độ nhạy cảm của răng, mà có người sẽ thấy hơi nhạy cảm ở mức độ nhẹ, nhưng cũng có những người niềng không hề phải trải qua tình trạng đau nhức này. Ngoài giai đoạn đầu, thì trong quá trình niềng răng sẽ có những thao tác tác động có thể sẽ khiến bạn cảm thấy đau nhức răng:

  •  Gắn thun tách kẽ: Có tác dụng giữ, neo chặn cho các vật liệu chỉnh hình sau này. Việc đặt sợi thun tách kẽ sẽ khiến bạn đau nhức, khó chịu. Nhưng hiện nay, thay vì dùng sợi thun các chuyên gia niềng răng đã chuyển qua sử dụng lò xo tách kẽ, nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.
  •  Gắn mắc cài và sợi dây đầu tiên: Do dây cung môi bắt đầu có lực tác động lên răng, khiến bạn đau âm ỉ. Nhưng nếu bác sĩ chỉ dùng một sợi dây nhỏ hơn, thật đàn hồi sẽ giúp bạn từ từ làm quen với các xê dịch của răng. Từ đó cảm thấy dễ chịu hơn.
  •  Đau khi kéo lò xo, tăng lực: Việc điều chỉnh lực kéo đôi khi sẽ gây ra cảm giác đau. Nếu bạn thấy cơn đau kéo dài, nên thông báo với bác sĩ để chỉnh lại lực kéo phù hợp.
  • Đau do khí cụ, trầy xước môi má, áp- tơ: Trong trường hợp này bạn nên đến gặp bác sĩ, tùy vào trường hợp, mức độ đau, bác sỹ sẽ kê thuốc giảm đau hoặc áp dụng một số cách làm giảm cơn đau phù hợp. Bạn sẽ thấy dễ chịu và có cảm giác những cơn đau này không làm khó đến bạn chút nào.

Làm thế nào giảm đau khi chỉnh nha – niềng răng?

  • Chỉnh nha – niềng răng thực chất là một giải pháp an toàn, có thể đau nhưng chỉ là những cơn đau thoáng qua và biến mất một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, cảm giác đau trở nên trầm trọng có thể là do những nguyên nhân như:
  • Bác sĩ gắn mắc cài và khít quá chặt, tạo độ ma sát và chèn ép lên răng, khiến răng đau nhức, ê buốt.
  • Điều chỉnh lực kéo của mắc cài không phù hợp, răng chưa kịp di chuyển hoàn tất ở giai đoạn này bác sĩ đã tăng lực. Điều này làm răng không bắt kịp với lực kéo của mắc cài, chính là lý do tình trạng đau trở nên dai dẳng, âm ỉ.
  • Đau khi niềng răng cũng xuất phát từ một số bệnh lý răng miệng. Hoặc do chế độ chăm sóc răng niềng tại nhà chưa thật sự đúng cách, khoa học.

Chính vì thế, để đảm bảo kết quả niềng răng an toàn, đạt hiệu quả cao. Ngoài vấn đề niềng răng giai đoạn nào đau nhất, bạn sẽ không thấy đau nếu như lựa chọn đúng trung tâm nha khoa uy tín.

nha khoa delia - địa chỉ nha khoa uy tín. chất lượng

Để niềng răng không đau bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng.

Nha Khoa Delia, địa chỉ nha khoa với hơn 15 năm kinh nghiệm, thực hiện thành công hàng ngàn ca chỉnh nha – niềng răng, nhận được sự hài lòng của mọi khách hàng về kết quả đạt được. Tại Nha Khoa Delia, người đồng hành xuyên suốt với bạn trong toàn bộ quá trình từ khâu thăm khám, lên kế hoạch, gắn mắc cài cũng như kiểm tra tình trạng răng di chuyển qua từng giai đoạn chính là những bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, chuyên môn vững vàng. Cùng với đó, sự hỗ trợ của các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, tính toán lực kéo khí cụ và mô phỏng, kiểm soát tốt sự di chuyển của răng. Tất cả đảm bảo mọi thao tác được thực hiện nhẹ nhàng, an toàn, khiến bạn cảm thấy thoải mái và không hối hận về quyết định niềng răng.

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí