Niềng răng

Niềng răng có nguy hiểm, ảnh hưởng gì đến thần kinh không?

1. Niềng răng là gì?

niềng răng là gì

Niềng răng là một phương pháp giúp dịch chuyển răng bằng cách sử dụng các khí cụ Nha khoa chuyên dụng như: mắc cài và dây cung hoặc khay niềng, … để đưa răng về đúng vị trí và chỉnh sửa khớp cắn đúng tỷ lệ, giúp bạn sở hữu hàm răng đều đẹp và khuôn hàm cân đối.

Hiện nay, với sự phát triển trong công nghệ, kỹ thuật nha khoa niềng răng chỉnh nha ngày càng được cải tiến, đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn và sự tiện lợi trong suốt thời gian niềng răng.

2. Niềng răng có ảnh hưởng gì không?

niềng răng có ảnh hưởng gì không

Niềng răng là quá trình di chuyển và sắp xếp răng về đúng vị trí mong muốn bằng lực siết từ mắc cài, dây cung hoặc lực đẩy từ khay niềng mang lại nụ cười thẩm mỹ, hạn chế những bệnh lý răng miệng và cải thiện chức năng ăn nhai.

Bên cạnh những lợi ích đó thì niềng răng còn có một số những bất tiện sau:

  • Khó vệ sinh răng miệng vì vướng bộ khí cụ gắn trong khoang miệng trong thời gian đầu niềng răng. Sau khi gắn mắc cài, cần giữ gìn vệ sinh răng miệng kỹ lưỡng, tránh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu... 
  • Trong quá trình niềng răng nếu bác sĩ dùng lực siết quá mạnh sẽ có nguy cơ làm tụt lợi, tiêu xương ổ, sai lệch khớp cắn, …
  • Trường hợp bác sĩ niềng răng chẩn đoán sai tình trạng răng, lên phác đồ chưa chính xác cũng ảnh hưởng đến kết quả chỉnh răng, gây ảnh hưởng đến tương quan giữa răng và khuôn mặt. 

3. Niềng răng có nguy hiểm không?

niềng răng có nguy hiểm không

Mặc dù, niềng răng là phương pháp chỉnh nha được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhưng niềng răng có thật sự an toàn 100% hay không? Có nguy hiểm không? là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. 

Về bản chất, niềng răng là phương pháp chỉnh nha an toàn để đưa răng về đúng vị trí, chuẩn khớp cắn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể gặp một số rủi ro nguy hiểm do 2 yếu tố tạo nên, đó là: trình độ tay nghề của bác sĩ và ý thức chăm sóc răng miệng của khách hàng. 

Một số nguy cơ mà bạn có thể mắc phải là:

  • Răng không khít nhau, làm mất thẩm mỹ cả hàm răng;
  • Khả năng ăn uống gặp khó khăn, khi ăn dễ bị mỏi răng và đau khớp hàm;
  • Dễ có nguy cơ viêm tuỷ, răng lung lay và thời gian niềng răng kéo dài;
  • Răng và xương hàm yếu hơn, dễ mắc các bệnh lý răng miệng.
  • Xuất hiện tình trạng tụt nướu răng do chải răng ngang và mạnh, khiến răng nhạy cảm và yếu dần.
  • Răng di chuyển không đúng vị trí, dễ bị tổn thương, dễ mắc bệnh lý răng miệng.
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai và khớp thái dương hàm.

Chính vì những nguy cơ nguy hiểm trên mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi lựa chọn phòng nha uy tín để thực hiện niềng răng; đồng thời cần có ý thức chăm sóc răng miệng thật tốt để đảm bảo kết quả chỉnh răng an toàn, theo đúng lộ trình.

4. Niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh?

niềng răng có ảnh hưởng đến thần kinh

Nếu chỉ thực hiện niềng răng sẽ không gây ảnh hưởng đến thần kinh vì niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng lực siết từ mắc cài và dây cung, hoặc lực đẩy từ khay niềng để tác động lên răng, chỉnh răng về đúng vị trí. 

Rủi ro niềng răng gây ảnh hưởng đến thần kinh chỉ xảy ra nếu kĩ thuật niềng răng của bác sĩ không chuẩn xác. Hoặc trường hợp phải nhổ răng để niềng có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh vị giác, khiến bệnh nhân không thể cảm biến mùi vị, một số trường hợp còn gây ra tình trạng đau đầu hoặc liệt một bộ phận nào đó trên cơ thể…

Vì thế, để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, những trường hợp cần nhổ răng để chỉnh răng, bác sĩ cần thực hiện đúng thao tác kĩ thuật để không gây ảnh hưởng đến các răng khác hay ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Quy trình nhổ răng cần thao tác thận trọng, để đảm bảo sức khỏe và quá trình niềng răng được diễn ra theo đúng lộ trình.

Niềng răng không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng có thể gặp phải biến chứng không mong muốn. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong và sau chỉnh răng, bạn cần chọn địa chỉ Nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ tay nghề giỏi và nhiều kinh nghiệm để yên tâm chỉnh răng.

Tham khảo thêm bài viết: Niềng răng bị hóp má

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí