Niềng răng

Niềng răng bị hóp má

1. Niềng răng là gì? Niềng răng bị hóp má?

niềng răng là gì

Niềng răng chỉnh nha là quá trình nắn chỉnh, sắp xếp lại hàm răng khuyết điểm như hô, móm, thưa, răng mọc lộn xộn, lệch lạc… về đúng vị trí, cân đối khớp cắn bằng khí cụ Nha khoa, mang lại hàm răng đều, đẹp tự nhiên hơn.

Niềng răng hóp má là trường hợp có thể xảy ra trong quá trình niềng răng.

Đối với những người có sẵn một khuôn mặt tròn, bầu bĩnh thì đây là cơ hội để giảm cân nhưng với những người sở hữu khuôn mặt gọn, hơi ốm thì việc giảm cân sẽ làm lộ rõ xương má, khiến mặt bị hóp lại.

Hóp má sẽ không diễn ra trong thời gian dài nếu bạn có chế độ ăn uống phù hợp thì gương mặt sẽ cân chỉnh lại như cũ.

2. Tại sao niềng răng bị hóp má?

tại sao niềng răng bị hóp má

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hóp má khi niềng răng, cụ thể là:

  • Do mất răng lâu ngày, xương ổ răng bị tiêu, làm hóp má, gương mặt lõm xuống do không còn răng và xương hàm nâng đỡ;
  • Trong quá trình niềng răng, có trường hợp bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để lấy khoảng trống cho răng di chuyển. Nhiều người cho rằng, đây là nguyên nhân gây hóp má. Tuy nhiên, hóp má do mất răng chỉ xảy ra với những trường hợp mất nhiều răng hàm và trong khoảng thời gian dài;
  • Vì trong khoảng thời gian niềng răng sẽ xảy ra song song 2 hiện tượng, đắp xương và tiêu xương. Cụ thể là: khi nhổ răng, xương sẽ bị tiêu ở vị trí đó nhưng các răng còn lại sẽ được di chuyển đến khoảng trống đó nên sẽ có hiện tượng bồi đắp xương tại vị trí mới, đảm bảo răng vẫn di chuyển và vẫn nằm trong ổ răng. Vị trí nhổ răng sẽ dần được lấp đầy nên hiện tượng hóp má do nhổ răng không phải nguyên nhân gây hóp má.
  • Nguyên nhân gây hóp má còn do: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trong quá trình niềng răng của bạn. Việc ăn uống không đủ chất do kiêng khem quá mức trong quá trình niềng do ngại ăn nhai sẽ làm giảm lượng mỡ tích trữ tại má, làm gương mặt gầy gò và má hóp lại. 

Vì thế, trong giai đoạn đầu niềng răng, bạn nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng bằng cách ăn đồ ăn mềm, dễ nhai để răng dần thích nghi với mắc cài, hạn chế những va chạm vào vị trí nhổ răng hay cọ xát má, môi… vì sẽ gây đau nhức.

Thời gian đầu niềng răng, bạn có thể bị stress, tinh thần không thoải mái. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị hóp má sau khi niềng răng.

Vì vậy,  ngoài việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng bạn cũng cần giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan để thích nghi tốt với quá trình chỉnh nha khỏe mạnh hơn, đồng thời hạn chế nguy cơ hóp má, gầy gò.

3. Cách khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng

cách khắc phục tình trạng hóp má khi niềng răng

Không phải trường hợp nào niềng răng cũng gặp phải tình trạng hóp má, nhưng nếu gặp phải vấn đề này, bạn có thể tham khảo một số biện pháp khắc phục dưới đây.

  • Khi mới đầu niềng răng, nên tìm hiểu kỹ về kế hoạch và phác đồ điều trị của bác sĩ để theo dõi quá trình di chuyển răng theo đúng kế hoạch.
  • Theo dõi sự thay đổi của hàm răng qua từng giai đoạn, trao đổi với bác sĩ để có phương hướng cho giai đoạn kế tiếp.
  • Tái khám đúng lịch để răng được nắn chỉnh đúng với kế hoạch chỉnh nha ban đầu. 
  • Không nên lo lắng mà cố gắng giữ cho tinh thần luôn lạc quan, thoải mái...
  • Nếu hóp má do thiếu chất dinh dưỡng, cần cân đối lại chế độ ăn uống, để cải thiện cơ mặt. Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều trái cây và rau xanh cùng chế độ nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý để cơ thể khỏe mạnh. Cân nặng được duy trì thì hóp má hay hóp mặt sẽ không xảy ra.

Để quy trình niềng răng an toàn và hiệu quả, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín để thực hiện niềng răng. Đồng thời, bạn nên có một chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tái khám đúng lịch hẹn và luôn giữ cho tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan để không xảy ra tình trạng hóp má khi niềng răng nhé!

 

Tham khảo thêm bài viết: Niềng răng có làm thay đổi khuôn mặt

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí