Làm răng sứ

Răng sứ bị bể, rơi, lệch khớp cắn phải làm sao?

I. Các vấn đề thường gặp khi làm răng sứ 

Bọc răng sứ là một trong những giải pháp giúp khắc phục lại tính thẩm mỹ cho hàm răng đều đẹp, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại đến răng và nắn chỉnh răng.

Răng sứ bị rơi, gãy vỡ hay lệch khớp cắn là tình trạng thường gặp. Nguyên nhân có thể do chất liệu sứ, tay nghề bác sĩ hoặc chế độ chăm sóc răng miệng hàng ngày của bạn. Một số vấn đề thường gặp khi làm răng sứ có thể kể đến:

vấn đề khi làm răng sứ

 • Răng sứ bị đau nhức
 • Viêm lợi, nướu răng chuyển màu đỏ
 • Hôi miệng dù đã đánh răng
 • Khớp cắn bị kênh, khó khăn trong việc nhai
 • Răng sứ rơi ra khi cắn thức ăn, vật cứng
 • Răng sứ bị gãy, sứt mẻ

II. Giải pháp khắc phục từng tình trạng răng sứ bị hỏng 

Tùy từng trường hợp răng sứ bị hỏng, bác sĩ sẽ xem xét kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân, sau đó đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp nhất.

1. Răng sứ bị bể, sứt 

Nguyên nhân: 

Người bệnh ăn thực phẩm quá dai cứng, dùng lực mạnh để cắn xé, nghiền nát thức ăn nên tạo khiến răng sứ bị xô lệch, bể, sứt, thậm chí bung bật ra khỏi răng thật.

răng sứ bị bể

Giải pháp khắc phục:

Với trường hợp răng sứ bị bể, vỡ thì bạn không thể hàn, trám lại được. Lúc này, giải pháp duy nhất đó chính là thay thế 1 chiếc mão sứ mới để bảo tồn chiếc răng thật bên trong của bạn.

2. Lắp răng sứ bị đau 

Nguyên nhân: 

Sau khi làm răng sứ, lúc thuốc tê hết tác dụng thì cảm giác đau nhức sẽ xuất hiện và kéo dài trong khoảng 24 giờ là hết. Tuy nhiên, có những trường hợp tình trạng đau nhức kéo dài rất lâu, không có dấu hiệu thuyên giảm thì bạn cần chú ý.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do tay nghề bác sĩ mài răng kém, can thiệp quá sâu vào cấu trúc răng tới tận tủy. Vì vậy, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức dữ dội khi hết thuốc tê.

Giải pháp khắc phục:

Để khắc phục tình trạng đau nhức răng, tốt nhất bạn nên tới gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

 • Nếu răng bị viêm tủy thì sẽ thực hiện điều trị tuỷ triệt để
 • Nếu răng bị đau nhức do can thiệp quá nhiều vào cấu trúc răng thì bác sĩ sẽ điều chỉnh lại

3. Bọc răng sứ bị gãy 

Nguyên nhân: 

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến răng sứ bị gãy đều là do tai nạn. Khi bạn chơi thể thao, bị ngã xe hay bất cứ hoạt động nào va đập mạnh đến răng thì chiếc răng sứ có khả năng bị gãy.

Giải pháp khắc phục:

Đối với trường hợp này, bác sĩ sẽ kiểm tra vị trí răng sứ bị gãy liệu có ảnh hưởng tới tủy răng không rồi đưa ra giải pháp phù hợp:

 • Trường hợp không ảnh hưởng, bác sĩ sẽ chỉ định tháo bỏ phần mão sứ còn lại, sau đó vệ sinh sạch sẽ cùi răng và thay thế bằng 1 chiếc răng sứ mới.
 • Trường hợp vết thương ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ sẽ phải thực hiện chữa tủy để giữ lại cùi răng và thay một chiếc mão sứ mới.

4. Cầu răng bị sứt mẻ 

Nguyên nhân: 

Cầu răng sứ có thể duy trì 5-10 năm tùy theo từng loại sứ mà bạn lựa chọn có tốt hay không. Cầu răng sứ bị mẻ là do quá trình ăn nhai, lực cắn tác động lên mão sứ khiến cho răng bị nứt và có nguy có bị mẻ nếu ăn những thực phẩm quá cứng.

Việc sử dụng vật liệu răng sứ lõi kim loại cũng khiến cho tuổi thọ của cầu răng sứ giảm đi rất nhiều so với việc sử dụng răng toàn sứ. Trường hợp cầu răng sứ đã bị sứt mẻ nếu để lâu sẽ gây ra nhiều biến chứng, vì vậy bạn cần khắc phục kịp thời nếu không muốn ảnh hưởng tới toàn bộ hàm răng.

cầu răng sứ bị sứt mẻ

Giải pháp khắc phục: Khi cầu răng sứ bị mẻ dù chỉ 1 răng, bạn sẽ cần phải thay mới toàn bộ cầu răng đó. Bạn có thể tới nha khoa để lựa chọn dòng sứ mới cao cấp hơn, tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mình.

5. Bọc sứ 2 răng cửa bị hô 

Nguyên nhân: 

Nguyên nhân chủ yếu khiến cho răng cửa bị hô sau khi bọc sứ đó chính là quá trình chế tác răng sứ của phòng labo không đúng kích thước với dấu hàm. Vì thế răng sứ sau khi lắp sẽ to hơn hoặc chìa ra phía trước, khiến tổng thể hàm răng trông hô.

Bên cạnh đó, nếu như răng cửa của bạn đã bị hô sẵn thì việc bọc răng sứ sẽ không thể giúp cải thiện hoàn toàn được tình trạng hô. Thậm chí, trong một số trường hợp răng cửa còn hô hơn so với lúc trước khi bọc sứ.

Giải pháp khắc phục:

 • Nếu như răng cửa bị hô do kích thước răng sứ không phù hợp, bác sĩ có thể mài bớt để điều chỉnh hoặc yêu cầu phòng labo làm lại răng sứ mới để thay cho bạn.
 • Trường hợp răng cửa quá hô, tốt nhất bạn nên lựa chọn phương pháp niềng răng chỉnh nha cho khuôn răng đều hơn, nhờ đó có thể bảo tồn tối đa răng thật.

6. Răng sứ bị rơi ra 

Nguyên nhân: 

Răng sứ bị rơi ra có thể do lớp xi măng nha khoa liên kết với răng sứ và cùi răng thật bị phá vỡ do axit trong miệng hoặc do đã sử dụng một thời gian dài chưa thay mới. Ngoài ra, trụ răng mài không khớp theo tỉ lệ, bề mặt cùi răng còn gồ ghề, không nhẵn bóng khiến răng bị lệch, trong quá trình ăn nhai dễ bị rơi ra.

Một nguyên nhân khác dẫn đến răng sứ bị bung ra đó chính là do trụ răng yếu vì mắc phải các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… nên không thể giữ vững được mão răng sứ.

Giải pháp khắc phục:

Nếu như răng sứ mới được phục hình và còn tốt, bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng, làm sạch răng và sử dụng xi măng nha khoa để gắn cố định răng sứ lại cho vừa khít. Sau khi phục hình răng sứ, khách hàng có thể ăn nhai lại bình thường tuy nhiên cần lưu ý chăm sóc răng miệng đúng cách.

Nếu răng sứ đã hết tuổi thọ, không còn tái sử dụng được nữa, bác sĩ sẽ kiểm tra cùi răng thật, lấy dấu hàm để chế tạo mão sứ mới thay thế. Mão sứ sẽ được gắn cố định lại lên cùi răng bằng keo dán chất lượng tốt, đảm bảo đúng kỹ thuật cho răng bền chắc lâu dài.

7. Răng bọc sứ bị sưng nướu

Nguyên nhân: 

Tình trạng sưng, viêm nướu sau khi bọc răng sứ là do quá trình gắn răng sứ, bác sĩ đặt mão sứ không khớp với đường viền nướu. Điều này làm cho phần giao nhau giữa răng sứ và mô nướu bị hở, tạo điều kiện cho thức ăn mắc vào và vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm nướu còn do bệnh nhân bị dị ứng với chất liệu sứ như răng sứ kim loại, khiến cho nướu bị kích ứng, sưng đau.

bọc răng sứ bị sưng nướu

Giải pháp khắc phục:

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ có giải pháp khắc phục phù hợp nhất. Cụ thể, trường hợp răng bị viêm nướu do hở đường hoàn tất, bác sĩ sẽ phải tháo bỏ mão sứ ra, sau đó điều chỉnh lại kích thước sao cho vừa vặn nhất. Trường hợp nướu bị kích ứng do không phù hợp với chất liệu răng sứ kim loại, bạn buộc phải thay bằng mão răng toàn sứ mới.

8. Bọc răng sứ bị lệch khớp cắn 

Nguyên nhân: 

Răng sứ bị cộm, lệch khớp cắn bắt nguồn từ bước lấy dấu hàm không chính xác, không đúng với kích thước cùi răng và vị trí răng cần bọc sứ dẫn đến mão răng thiết kế bị lệch so với răng thật.

Mài răng được xem là bước quan trọng trong quy trình bọc sứ. Nếu như bác sĩ mài răng quá nhỏ mà cùi răng to hoặc ngược lại thì sẽ khiến cho răng sứ bị cộm. Ngoài ra, nếu như bác sĩ không kiểm tra lại khớp cắn sau khi lắp răng thì người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc ăn nhai và .

Giải pháp khắc phục:

Để khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị lệch khớp cắn, bác sĩ cần phải xác định được vị trí răng sứ bị kênh, sau đó gỡ bỏ mão sứ để mài bớt phần gây kênh cộm rồi lắp lại. Trường hợp răng bị lệch khớp cắn nhiều thì bắt buộc phải làm lại răng mới.

9. Răng sứ có bị xỉn màu không? 

Nguyên nhân: 

Dòng sứ kim loại rất dễ bị xỉn màu vì khung sườn kim loại bên trong sẽ bị oxy hóa theo thời gian. Răng sứ bị đen do oxy hóa thường đen ở phía bên ngoài và phần chân răng. Khi răng sứ kim loại xuống cấp, bệnh nhân dễ nhận thấy các dấu hiệu viêm nướu, vùng lợi ngả màu xám và đường viền chân răng

Giải pháp khắc phục:

Để khắc phục tình trạng răng sứ bị xỉn màu, tốt nhất bạn nên thay mới bằng dòng răng toàn sứ hiện đại. Là lựa chọn hàng đầu cho trồng răng sứ và bọc răng sứ với mục đích thẩm mỹ và hiệu quả ăn nhai. Răng sứ không kim loại còn khắc phục được tình trạng răng xỉn màu mà những phương pháp tẩy trắng thông thường không thực hiện được.

10. Làm răng sứ bị hôi miệng không?

Nguyên nhân: 

Sau khi bọc răng sứ, bệnh nhân có thói quen không vệ sinh răng miệng tốt cùng với việc nhồi nhét thức ăn nên tình trạng hôi miệng sẽ nhanh chóng xảy ra. Hôi miệng sau khi bọc sứ còn có một nguyên nhân khác đó chính là bác sĩ lắp răng hở đường hoàn tất hay sử dụng mão sứ kém chất lượng.

Giải pháp khắc phục:

Để giải quyết tình trạng này, tốt nhất bạn nên tới nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, thay thế mão sứ mới hoặc điều chỉnh lại đường hoàn tất sao cho khít với nướu.

Dán răng sứ có bị hôi miệng không? 

Rất nhiều trường hợp dán sứ xong bị hôi miệng do bác sĩ không lắp răng khít với viền nướu, khiến thức ăn dễ dàng mắc vào và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, dán sứ không hề gây hôi miệng nếu như bạn lựa chọn chất liệu sứ tốt và chú trọng thực hiện chăm sóc răng miệng hàng ngày.

– Mặt dán sứ chất lượng cao: sự tương thích sinh học cao giữa chất liệu mặt sứ với răng thật và môi trường khoang miệng rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe răng miệng và tránh tình trạng hôi miệng hiệu quả. Dánsứ veneer sẽ không gây ra tình trạng kích ứng tại nướu và răng thật, đảm bảo an toàn và không gây ra mùi hôi khó chịu.

– Dán mặt sứ chắc và khít vào cùi răng: Với lớp sứ mỏng khoảng từ 0.2 mm – 0.5 mm dán khít lên bề mặt răng bằng chất liệu keo dính chuyên dụng, mặt sứ sẽ bám chặt lấy cùi răng thật không có khe hở nào. Từ đó, không có tình trạng thức ăn bị lọt vào khe hở giữa mặt sứ và cùi răng không thoát ra được và sinh ra vi khuẩn ở đó. Do đó, dán mặt sứ chắc và khít vào cùi răng sẽ không thể tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi trong khoang miệng gây hôi miệng.

– Biện pháp chăm sóc răng miệng hiệu quả: Thói quen chăm sóc răng miệng không tốt cũng có khả năng gây ra tình trạng hôi miệng. Hiểu được điều này, nha sĩ luôn hướng dẫn khách hàng biện pháp chăm sóc răng miệng sau khi dán mặt sứ.

III. Địa chỉ Nha khoa uy tín khắc phục mọi tình trạng răng sứ bị hỏng

Phục hình răng sứ có đảm bảo thẩm mỹ, bền chắc lâu dài hay không tùy thuộc rất nhiều vào địa chỉ nha khoa mà bạn lựa chọn. Do đó, để không phải gặp phải tình trạng răng sứ bị hỏng rớt ra phải làm sao và có được kết quả tốt, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín, nơi có bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm, có máy móc hiện đại, sử dụng vật liệu chất lượng tốt.

Nha khoa Delia đã và đang là địa chỉ làm răng sứ uy tín, chất lượng cao được rất đông khách hàng tin tưởng lựa chọn. Thực tế đã có hàng ngàn ca phục hình răng sứ thành công, đảm bảo hiệu quả cao, thẩm mỹ vượt trội và bền đẹp lâu dài cho khách hàng.

đội ngũ bác sĩ tại nha khoa delia

Đích thân các bác sĩ chuyên môn giỏi, có tay nghề và kinh nghiệm dày dặn trực tiếp thăm khám, điều trị và phục hình răng sứ cho khách hàng. Răng sứ sẽ được phục hình vừa khít, không bị vênh cộm, bám chắc chắn, cố định, giúp ăn nhai đảm bảo, thoải mái như răng thật, thẩm mỹ tự nhiên.

Quá trình phục hình răng sứ tại Nha khoa Delia sử dụng nhiều máy móc hiện đại, thiết bị tân tiến vào thăm khám, kiểm tra, giúp việc phục hình răng sứ chính xác, hiệu quả. Răng sứ và các loại vật liệu nha khoa khác được sử dụng đều được kiểm định về chất lượng, xuất xứ chính hãng, an toàn với răng miệng, đảm bảo kết quả điều trị tốt, bền đẹp lâu dài.

Khách hàng tới với Nha khoa Delia sẽ được thực hiện theo một quy trình riêng, đúng chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế, Quốc tế. Phòng nha sạch sẽ, tuân thủ các điều kiện về vô trùng khử khuẩn tránh lây nhiễm chéo.

Để được đặt lịch khám hay giải đáp thắc mắc, hãy liên hệ ngay Hotline: 0763.29.6666 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp!

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí