Hàm tháo lắp

Hàm duy trì là gì? Giá bao nhiêu?

1. Hàm duy trì là gì?

hàm duy trì là gì

Hàm duy trì là loại khí cụ nha khoa, được sử dụng sau khi kết thúc quá trình chỉnh nha, có vai trò giữ răng ổn định tại vị trí mới sau niềng răng. 

Hàm duy trì không trực tiếp tạo ra sự di chuyển của răng, nhưng lại có tác dụng giữ cho răng cố định ở vị trí hiện tại. Nếu sau khi niềng răng không đeo hàm duy trì thì kết quả niềng răng đã mang lại trước đó sẽ không thể giữ được, răng sẽ bị xô lệch và chạy về vị trí cũ.

2. Hàm duy trì có mấy loại?

Hàm duy trì có nhiều loại, bạn có thể lựa chọn cho mình loại hàm duy trì phù hợp với nhu cầu thẩm mỹ và tình trạng răng hàm của mình dựa vào 2 nhóm là hàm duy trì cơ bản: hàm duy trì cố định và hàm duy trì tháo lắp.

Hàm duy trì cố định

hàm duy trì cố định

Chế tạo từ dây thép có hình dạng thẳng hoặc xoắn, được gắn vào phía trong các răng hàm chính diện bằng vật liệu Composite.

Khi sử dụng hàm duy trì cố định, bạn không cần tháo ra, lắp vào thường xuyên. Tuy hơi bất tiện nhưng đeo loại hàm duy trì này sẽ mang lại kết quả ổn định răng cao và tiết kiệm thời gian hơn.

Hàm duy trì tháo lắp

Là loại hàm mà người đeo có thể dễ dàng tháo ra để vệ sinh. Hiện nay, có hai loại hàm duy trì tháo lắp được sử dụng phổ biến nhất là hàm kim loại và hàm nhựa.

  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại

hàm duy trì tháo lắp kim loại

Được làm bằng kim loại, có thể dễ dàng tháo lắp, chỉ cần đeo vào ban đêm, vì dây kim loại lộ ra ngoài mặt răng. 

Loại hàm này có khả năng giữ răng đúng vị trí, nhờ sự chắc chắn của kết cấu hàm với dây kim loại. 

Hàm duy trì kim loại thích hợp cho trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

  • Hàm duy trì tháo lắp trong suốt

hàm duy trì tháo lắp trong suốt

Được chế tạo từ nhựa cao cấp, có màu trong suốt, an toàn với cơ thể và được thiết kế dựa trên mẫu dấu hàm riêng của mỗi khách hàng sau khi kết thúc quá trình niềng răng. 

Hàm duy trì tháo lắp trong suốt có cấu tạo rất giống với khay niềng răng vô hình nhưng không sinh ra lực tác động để dịch chuyển răng mà chỉ giúp duy trì và ổn định răng ở vị trí mới.

Cả hai hàm tháo lắp trên mặc dù rất tiện nhưng bạn cần duy trì thời gian đeo hàm trên 20 tiếng/ ngày mới có kết quả tốt. Sau mỗi lần tháo hàm phải bảo quản cẩn thận để khí cụ luôn sạch sẽ, không bị hư hỏng.

3. Đeo hàm duy trì trong bao lâu?

đeo hàm duy trì trong bao lâu

Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng có nhanh hay không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng của từng khách hàng. 

Muốn biết thời gian đeo hàm duy trì của mình trong bao lâu, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể.

Để tăng hiệu quả và rút ngắn thời gian đeo hàm duy trì, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, chăm sóc răng miệng sạch sẽ.

Bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì cho đến khi xương hàm đã hoàn thiện, răng, nướu... đã ổn định và vào đúng với vị trí. Thời gian cụ thể là:

  • Trường hợp trẻ em niềng răng, bác sĩ sẽ chỉ định đeo hàm duy trì đến khoảng 20 tuổi.
  • Với người trưởng thành, nếu tình trạng xương hàm và răng không được khỏe mạnh, cần thời gian hồi phục lâu hơn thì nên đeo khoảng 6 đến 12 tháng.
  • Nếu xương hàm và răng khỏe mạnh và nhanh hồi phục thì chỉ cần đeo hàm duy trì 1 đến 3 tháng. Còn răng yếu thì phải đeo hàm duy trì lâu hơn để hỗ trợ răng.

Sau thời gian liên tục đeo hàm duy trì, bác sĩ sẽ giảm thời gian đeo hàm cho bạn, chỉ cần đeo 3 đến 4 ngày/tuần, hoặc 8 giờ/ ngày, chủ yếu vào ban đêm khi ngủ. 

Về sau, thời gian đeo sẽ giảm dần, để răng quen dần với khả năng ăn nhai. Sau khi hàm đã ổn định, thời gian đeo hàm duy trì sẽ kết thúc.

4. Hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu?

hàm duy trì trong suốt giá bao nhiêu

Phần lớn, hàm duy trì cố định sau niềng răng sẽ được miễn phí vì nó nằm trong gói niềng răng bạn đã trả trước đó. 

Nếu niềng răng ở nơi khác mà muốn làm hàm duy trì hoặc bị mất cần làm lại thì chi phí dao động từ 500 đến 1 triệu đồng/ hàm, tuỳ thuộc vào bảng giá của từng Nha khoa.

Đeo hàm duy trì giúp cố định hàm răng của bạn tại vị trí mới, giúp răng đều hơn, đẹp hơn. Để có một hàm răng đẹp bền lâu, bạn nên thực hiện nghiêm túc chỉ định đeo hàm duy trì của bác sĩ Nha khoa nhé!

Tham khảo bài viết: Quy trình niềng răng hô

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí