Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là gì? Ưu và nhược điểm khi làm cầu răng sứ

1. Cầu răng sứ là gì?

cầu răng sứ là gì

Bắc cầu răng sứ là một giải pháp trồng răng phổ biến hiện nay được dùng để khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất trên cùng cung hàm. 

Để thực hiện được kỹ thuật bắc cầu, bác sĩ buộc phải mài nhỏ 2 răng thật kế cận răng mất sau đó dùng dãy răng sứ gồm các răng gắn cố định lên trên 2 trụ răng thật và bắc ngang qua vị trí răng mất, nhờ đó giúp lấp đầy khoảng trống mất răng. Nếu mất quá nhiều răng không thể tạo trụ được thì bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép Implant ở một vài vị trí, sau đó mới áp dụng cầu răng sứ để giúp giảm thiểu chi phí.

Điều kiện để làm cầu răng sứ là hai răng cạnh răng mất phải khỏe mạnh, vững chắc, không mắc các bệnh lý răng miệng. Do đó, nhiều trường hợp khách hàng nếu mất răng số 7 thì không thể làm cầu răng sứ được vì răng số 8 là răng khôn, không đủ khỏe để làm trụ cầu do thường mọc xiên vẹo và dễ mắc các bệnh răng miệng. 

2. Phân loại cầu răng sứ

Hiện nay, có 4 loại cầu răng sứ thông dụng được chế tác dựa trên nhu cầu và tình trạng mất răng của từng người. Đó là: 

 • Cầu răng truyền thống

cầu răng truyền thống

Đây là loại cầu răng phổ biến nhất trong 4 loại, được áp dụng khi hai răng kế cận vẫn khỏe mạnh. Cầu răng truyền thống được thực hiện bằng cách mài nhỏ và tạo trụ hai răng ở hai đầu răng mất, sau đó dùng dãy răng sứ gồm các răng gắn lên hai trụ răng, răng giả ở giữa được dùng để thay thế cho răng bị mất.

 • Cầu răng cánh dán

cầu răng cánh dán

Với những bệnh nhân không muốn mất thêm răng do răng thật bị mài nhỏ và dễ có nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm thì có thể cân nhắc loại hình cầu răng cánh dán. 

Đây là là cầu răng có khả năng bảo tồn răng thật cao nhất bằng cách sử dụng một chiếc răng giả có 2 cánh dán kim loại 2 bên. Răng giả sẽ được lắp vào khoảng trống còn cánh dán sẽ được gắn cố định vào mặt trong của 2 răng thật kế cận răng mất. 

Cầu cánh dán thường được áp dụng cho vùng răng trước và 2 trụ răng được gắn cánh dán cũng phải khỏe mạnh.

 • Cầu răng với/ đèo

cầu răng với/đèo

Nếu mất răng ở vị trí răng cửa thì bạn có thể cân nhắc thử loại cầu răng với/ đèo này. Loại cầu răng này chỉ cần sử dụng một răng trụ để nâng đỡ cầu răng giả, không bắt buộc phải mài hết cả hai răng kế cận răng mất. Thế nhưng, nếu mất răng hàm thì không nên áp dụng cầu răng này vì lực cắn và nhai ở vị trí đó hoạt động liên tục nên rất dễ gây ảnh hưởng đến trụ răng thật.

 • Cầu răng hỗ trợ với Implant

cầu răng hỗ trợ với implant

Với những trường hợp mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân làm cầu răng sứ kết hợp với Implant. Giải pháp này sẽ giúp hạn chế tình trạng mất thêm răng do mài răng làm trụ nếu xảy ra biến chứng. Hoặc do bệnh nhân không còn răng để làm trụ nâng đỡ. Loại cầu răng Implant được xem là phương pháp ổn định nhất. 

3. Các lợi ích của cầu răng sứ

Tình trạng thiếu răng dù do bẩm sinh, do bệnh răng miệng, tai nạn hay một số lý do khác thì đều gây ra những hệ lụy nguy hiểm. Hậu quả mà bạn có thể dễ dàng nhận biết sau một khoảng thời gian xuất hiện khoảng trống đó là khớp cắn bị thay đổi. Nguyên nhân là do các răng còn lại có xu hướng xô lệch, chạy đổ vào vị trí trống răng khiến việc ăn nhai gặp khó khăn; từ đó dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

Việc mất răng còn là nguyên nhân dẫn đến lão hóa sớm gương mặt do không còn lực nhai cắn tại vị trí này, dẫn đến xương hàm ngày càng bị tiêu đi, da mặt bắt đầu chùn lại, nhăn nheo làm cho bạn trông già hơn so với tuổi.

các lợi ích của cầu răng sứ

Giải pháp cầu răng sứ ngoài việc giúp khôi phục một hoặc nhiều răng bị mất còn mang đến những lợi ích khác:

 • Khôi phục khớp cắn giúp ăn nhai như bình thường
 • Phục hồi thẩm mỹ của hàm răng và nụ cười 
 • Ngăn chặn tình trạng các răng xô lệch, chạy khỏi vị trí 
 • Duy trì hình dạng khuôn mặt tránh bị hóp má, da nhăn nheo
 • Cải thiện khả năng phát âm và giao tiếp
 • Phân phối lực ăn nhai đều các răng
 • Ngăn ngừa các bệnh lý về hệ tiêu hóa

Mất răng là tình trạng không ai mong muốn cả; tuy nhiên nếu vì lý do nào đó không may bị mất răng thì bạn hãy tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng bản thân. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về giải pháp cầu răng sứ. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu thêm về phương pháp này để cân nhắc có nên chọn lựa để khôi phục hàm răng của mình hay không thì có thể đọc thêm bài viết sau đây Làm cầu răng sứ có tốt không? Sử dụng được bao lâu?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí