Bọc răng sứ

Quy trình bọc răng sứ bao lâu?

1. Giới thiệu bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng phổ biến hiện nay, được thực hiện bằng cách lắp cố định mão răng sứ lên trên các răng thật đã được mài làm cùi răng trụ, nhờ đó giúp cải thiện khuyết điểm của những hàm răng: hô, thưa, móm, lệch lạc, răng sứt, mẻ, vỡ, răng nhiễm màu kháng sinh, răng vàng ố...

Giới thiệu bọc răng sứ

Mục đích bọc răng sứ là khôi phục lại hình dáng răng, điều chỉnh khớp cắn chuẩn, cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai cho hàm răng của khách hàng.

Thông thường, bọc răng sẽ được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp răng dưới đây:

  • Răng sâu, răng đã lấy tủy cần bọc lại để bảo vệ răng.
  • Răng hô hoặc móm nhẹ, chìa, vẩu, răng lộn xộn,... gây mất thẩm mỹ
  • Răng bị ố vàng, xỉn màu, răng nhiễm màu kháng sinh
  • Răng to, nhỏ, răng không đều, răng có vấn đề về khớp cắn, răng vỡ, mẻ,...

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn thời gian bọc răng sứ phù hợp với bạn.

2. Thời gian bọc răng sứ

Thời gian bọc răng sứ

Thời gian phục hình răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng, số lượng răng và vị trí răng cần bọc.

Thông thường với những khách hàng có sức khỏe răng miệng tốt, không mắc bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nha chu, số lượng răng cần bọc ít... thì thời gian bọc răng diễn ra rất nhanh, chỉ mất từ  2 đến 4 ngày với 2 lần hẹn.

Lần hẹn thứ nhất:

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng tổng quát, vệ sinh răng miệng, gây tê tại vị trí những răng cần phục hình rồi mới mài cùi răng thật. 

Thời gian mài cùi răng khoảng từ 15 – 20 phút. Sau khi mài xong cùi răng, bác sĩ sẽ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi những thông tin của khách về phòng Labo chế tạo răng sứ cho bạn. 

Trong thời gian chờ lắp mão sứ, để đảm bảo tính thẩm mỹ, giúp bạn ăn uống và giao tiếp bình thường, bác sĩ sẽ gắn răng tạm thời để bảo vệ cùi răng của bạn.

Lần hẹn thứ 2:

Sau lần hẹn đầu tiên khoảng 2 đến 4 ngày. Khi đã làm xong mão răng sứ, Bác sĩ sẽ gắn mão sứ lên cùi răng để đối chiếu màu sắc, kích thước, khớp cắn,… khi đã chuẩn xác thì sẽ được gắn cố định lại bằng vật liệu nha khoa.

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bọc răng sứ

Không phải với trường hợp bọc răng sứ nào cũng diễn ra nhanh chóng. Thời gian bọc răng bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố dưới đây:

  • Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về răng miệng như: sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu, …thì cần điều trị dứt điểm bệnh lý, mới có thể phục hình răng sứ.
  • Số lượng răng cần bọc càng nhiều, thì thời gian bọc sứ cũng lâu hơn.
  • Kỹ thuật bọc sứ cũng là nguyên nhân quyết định thời gian bọc răng sứ bao lâu. Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng công nghệ bọc răng sứ hiện đại đã giúp giảm bớt thời gian phục hình răng sứ và chất lượng răng cũng được đảm bảo hơn so với công nghệ bọc sứ lỗi thời.
  • Bọc răng sứ mất bao lâu còn phụ thuộc vào tay nghề, kinh nghiệm chuyên môn của bác sĩ. Những bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, có thể sẽ xảy ra những sai sót trong quá thực hiện, để lại biến chứng cũng như kéo dài thời gian bọc răng.

4. Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu?

Quy trình bọc răng sứ mất bao lâu

Một quy trình bọc răng sứ chất lượng sẽ đảm bảo những thao tác sau đây:

Bước 1: Bác sĩ thăm khám tình trạng răng và tư vấn loại răng sứ phù hợp với khách hàng.

Bước 2: Mài răng để tạo cùi trụ, tỉ lệ mài răng sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng của từng người. Trước khi mài, bác sĩ sẽ gây tê ở vị trí răng cần mài, hạn chế đau hay ê buốt cho khách hàng.

Bước 3: Bác sĩ sẽ lấy dấu răng rồi gửi về phòng Labo để các kỹ thuật viên chế tác răng sứ.

Trong thời gian chờ làm mão sứ, cùi răng sẽ được chụp tạm thời bằng răng giả để bảo vệ răng thật khỏi các tác động bên ngoài.

Khi mão sứ đã làm xong (khoảng 2 đến 4 ngày) bác sĩ sẽ chụp mão sứ, rồi kiểm tra lại màu sắc, vị trí, khớp cắn và điều chỉnh lại cho chuẩn xác.

Sau khi lắp xong mão răng, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng để tăng thời gian sử dụng. 

Tuy thời gian bọc răng sứ bao lâu là vấn đề rất được quan tâm. Nhưng với một ca bọc sứ thẩm mỹ thì điều quan trọng không phải là thời gian bọc sứ trong bao lâu mà là chất lượng sau khi bọc răng - Răng sứ có đảm nhận tốt vai trò của nó không?  Khả năng ăn nhai có tốt không? Có đáp ứng được tính thẩm mỹ mà bạn mong muốn không? Có bị ê buốt đau nhức hay biến chứng gì không?, … 

Vì thế, trước khi quyết định bọc răng sứ, bạn cần có sự cân nhắc và lựa chọn kỹ lưỡng về địa chỉ Nha khoa, lựa chọn phòng khám uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm. Nha khoa sử dụng công nghệ chế tác răng sứ hiện đại, để ca bọc sứ diễn ra an toàn và đảm bảo hiệu quả làm răng tốt nhất.

Khi đã tìm hiểu về phương pháp bọc sứ cơ bản, chắc hẳn bạn cũng muốn tham khảo những ca làm răng sứ của những khách hàng đã trải nghiệm qua dịch vụ này. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây, để yên tâm thực hiện thẩm mỹ răng nhé!

>>> Review bọc răng sứ

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí