Bọc răng sứ

Một số lưu ý cần nhớ sau khi bọc răng sứ để giữ răng bền đẹp lâu dài

1. Khi vừa hoàn thành bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ được gắn cố định, có nghĩa là việc phục hình răng đã hoàn tất, bạn có thể sẽ thấy xuất hiện những hiện tượng như viền nướu hơi tức, khó chịu, nướu có màu hơi tía nhẹ, hoặc có cảm giác hơi ê buốt do chất liệu của vật liệu gắn răng sứ tiếp xúc với ngà răng.

ê nhức sau bọc răng sứ

Sau khi bọc răng sứ xong thì sẽ có hiện tượng ê nhức khoảng vài ngày

Nếu những triệu chứng này giảm dần trong vòng 24h thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là bạn đã được chụp răng sứ thẩm mỹ đúng quy trình. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức này kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm đi thì các bạn nên lập tức đến nha khoa để các bác sĩ kiểm tra lại và có biện pháp can thiệp nhanh chóng.

2. Vệ sinh răng sứ đúng cách?

Việc chăm sóc, vệ sinh răng sứ sau khi bọc không khác gì răng thật bình thường. Cần chải răng nhẹ nhàng với bàn chải lông mềm, vệ sinh ngày 2 – 3 lần sau khi ăn. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng, tránh thức ăn giắt vào phần nướu hay kẽ răng gây sâu răng. Thỉnh thoảng trước khi đánh răng bạn có thể dùng ngón tay mát xa để máu dưới phần nướu lưu thông được tốt hơn.

vệ sinh răng miệng đúng cách
Nên chú ý đến việc vệ sinh răng sứ đúng cách

3. Chế độ ăn uống phù hợp

Tuy răng sứ có độ bền khá tốt và độ chịu lực cao hơn cả răng thật nhưng đều đó không có nghĩa là chúng ta thường xuyên ăn những thực phẩm quá cứng và dai bởi theo thời gian, khi chịu tác động mạnh quá nhiều, răng sứ cũng trở nên kém bền chắc hơn. Ngoài ra, những đồ ăn quá nóng hoặc quá lạnh cũng không tốt cho răng, vì vậy bạn nên hạn chế ăn những đồ ăn này.

chế độ ăn uống phù hợp
Nên có chế độ ăn uống phù hợp hơn sau khi bọc răng sứ

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần hạn chế những loại thực phẩm có chứa quá nhiều chất đường cũng như chất axit vè có thể dẫn đến sâu răng hoặc mòn răng.

4. Thăm khám nha khoa định kỳ

Khám răng định kỳ 3 – 6 tháng/lần là việc bạn không nên bỏ qua sau khi bọc răng sứ. Đặc biệt, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng lạ như đau nhức răng, gặp khó khăn trong khi ăn nhai… thì bạn nên đến ngay trung tâm nha khoa để các bác sỹ kiểm tra và sớm có biện pháp khắc phục.

thăm khám răng định kỳ
Thăm khám nha khoa định kỳ

Thăm khám thường xuyên giúp nha sỹ kiểm tra lại độ sát khít của viền nướu, xem phần nướu có hồng hào hay không và điều trị nếu có bất cứ vấn đề nào liên quan đến răng sứ. Trong trường hợp răng sứ bị nứt, vỡ cần tháo phần răng sứ ra và phục hình lại từ đầu mà hoàn toàn không thể chỉnh sửa như phương pháp hàn trám răng.

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về những điều cần lưu ý sau khi bọc răng sứ, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ chú ý hơn để có thể bảo quản và chăm sóc răng sứ, để răng sứ có thể tồn tại lâu dài.

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí