Bọc răng sứ

Bọc răng sứ xong bị đau, giải pháp nào khắc phục?

1. Bọc răng sứ có bị bị đau không?

Bọc răng sứ có bị bị đau không

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng, bằng cách sử dụng mão sứ để chụp lên răng khuyết điểm đã được mài nhỏ để làm cùi trụ, nhờ đó giúp che đi khuyết điểm của răng. Kỹ thuật bọc răng sứ đòi hỏi bác sĩ trực hiện phải có kinh nghiệm, chuyên môn vững chắc, thao tác tỉ mỉ để đảm bảo kết quả tốt nhất. 

Thực chất, bọc răng sứ không gây hại cho răng, cũng như không gây đau nhức sau khi thực hiện. Nếu sau khi bọc răng sứ bị đau nhức có thể là do bạn đã mắc phải những nguyên nhân dưới đây.

2. Bọc răng sứ bị đau nhức– nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ bị đau nhức– nguyên nhân do đâu

Các nguyên nhân gây ra tình trạng bọc răng sứ bị đau nhức là:

  • Trước khi bọc răng sứ, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng của khách hàng để kịp thời xử lý các bệnh lý :như sâu răng, viêm tủy, viêm nha chu… Nếu các bệnh lý này không được điều trị triệt để trước thì sau khi bọc, các bệnh lý sẽ ngày càng nặng hơn, gây kích ứng cho dây thần kinh ở răng, tạo nên cơn đau nhức khó chịu sau khi bọc răng.
  • Trước khi bọc răng, không phải trường hợp nào cũng cần phải chữa tủy. Nhưng đối với trường hợp cần lấy tủy hay điều trị tủy khi tủy răng bị viêm hoặc nha chu… thì cần điều trị kỹ lưỡng trước khi thực hiện bọc răng. Nếu không xử lý tủy trước khi bọc sứ thì việc đau sau khi làm sứ chắc chắn sẽ xảy ra.
  • Kỹ thuật bọc răng sứ cũng là yếu tố quan trọng, nếu kỹ thuật thực hiện không chuẩn xác, sẽ gây ra những cơn đau nhức sau khi làm răng. Vì thế, để đảm bảo không xảy ra cảm giác đau, khó chịu hay những biến chứng không đáng có thì các bước thực hiện bọc răng phải theo đúng quy trình. Từ khâu thăm khám cho tới mài răng, lấy dấu hàm,… cần được thực hiện chuẩn xác, tránh làm qua loa gây ảnh hưởng đến sức khỏe về sau.
  • Thao tác gắn mão sứ lên răng cũng cực kỳ quan trọng, nếu không thực hiện chính xác, khớp cắn sẽ bị lệch, làm răng bung, sứt, lỏng lẻo, gây đau nhức khi ăn uống. 
  • Trước khi bọc răng, nếu men răng yếu, hay cách chăm sóc răng miệng sai cách, thì khi mài răng thật, bạn sẽ cảm thấy đau buốt nhiều hơn so với những người có sức khỏe răng miệng khỏe mạnh. Sau khi bọc răng sứ, lực nhai tác động thường xuyên trong quá trình ăn uống cũng khiến bạn có cảm giác đau nhức.
  • Bọc răng sứ giúp phục hồi chức năng ăn nhai, tuy nhiên với những loại đồ ăn dai cứng, thì cũng nên hạn chế hoặc cắt nhỏ ra khi ăn. Vì khi sử dụng lực nhai mạnh, sẽ dễ làm răng bị xô lệch, làm vi khuẩn xâm nhập, gây viêm nhiễm, tạo nên những cơn đau nhức, khó chịu.
  •  Sau khi bọc răng, có cảm giác bị đau còn do thực hiện bọc răng tại những cơ sở Nha khoa kém chất lượng, bác sĩ không có nhiều kinh nghiệm, mài răng không đúng tỷ lệ, quy trình không chuyên nghiệp, máy móc còn thô sơ, không đảm bảo nên gây biến chứng và viêm nhiễm sau khi làm răng.

3. Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị đau

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị đau

Nếu cảm thấy đau nhức, khó chịu sau khi bọc răng sứ, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng hiện tại; từ đó tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời. 

Nếu nguyên nhân gây đau là do chưa điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng, chưa điều trị tủy trước khi bọc răng thì bắt buộc phải tháo răng ra để điều trị dứt điểm rồi mới phục hình lại răng cho khách hàng.

Trường hợp răng sứ bị cộm, mão sứ không khít với cùi răng, khớp cắn sai lệch, răng bị cộm cấn gây đau nhức thì bác sĩ sẽ tháo răng ra và chỉnh lại cho chuẩn khớp cắn. Khi răng vào đúng vị trí, cơn đau nhức sẽ hết dần và bạn sẽ ăn uống như bình thường.

Khi bị đau răng, bạn không nên tự ý sử dụng thuốc giảm đau khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ. Nếu không biết chính xác nguyên nhân bị đau răng sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khác cho như sức khỏe bản thân.

Để không xảy ra bất cứ biến chứng nào sau khi bọc răng, bạn cần tìm cho mình địa chỉ Nha khoa làm răng sứ uy tín, để được thực hiện bọc răng bởi bác sĩ có tay nghề, có chuyên môn, kỹ thuật và quy trình làm răng chuẩn xác, để không xảy ra hiện tượng đau nhức hay bất kỳ hậu quả nào sau khi bọc răng sứ.

Ngoài đau nhức, có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng hôi miệng sau khi bọc răng sứ. Vậy, đâu là nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào, hãy tham khảo bài viết sau nhé!

>>> Bọc răng sứ bị hôi – nguyên nhân và cách khắc phục

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí