Bọc răng sứ

Bọc răng sứ bị viêm lợi

1. Bọc răng sứ có bị viêm lợi không?

Bọc răng sứ có bị viêm lợi không

Bọc răng sứ là phương pháp thẩm mỹ răng được nhiều khách hàng đang có nhu cầu làm răng sứ lựa chọn bởi những ưu điểm và lợi ích vượt trội như: 

 • Chỉnh sửa những khuyết điểm hô, thưa, móm, lệch lạc nhẹ, nhiễm màu kháng sinh, răng vàng ố…
 • Cân chỉnh lại sai lệch khớp cắn để ăn nhai tốt hơn
 • Mang lại nụ cười thẩm mỹ, tự tin hơn
 • Bảo vệ răng thật tốt hơn khỏi những tác hại bên ngoài và vi khuẩn

Tuy nhiên, sau khi bọc răng sứ, bạn vẫn có thể gặp phải những biến chứng tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, điển hình là tình trạng viêm lợi.

2. Bọc răng sứ bị viêm lợi - nguyên nhân do đâu?

Bọc răng sứ bị viêm lợi - nguyên nhân do đâu

Bị viêm lợi sau khi bọc răng sứ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể là: 

 • Quy trình bọc răng được thực hiện bởi bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật chưa chuẩn xác nên mài răng bị sai tỷ lệ làm cho mão răng và cùi răng bị lệch, tạo ra khe hở dẫn đến bị viêm lợi do thức ăn bị nhét vào nhưng không được vệ sinh kỹ lưỡng
 • Hoặc do bác sĩ vệ sinh khoang miệng chưa được kỹ lưỡng trước khi bọc răng làm cho vi khuẩn phát triển gây viêm lợi.
 • Một số trường hợp bị viêm lợi sau khi bọc răng còn do bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm nên bị kích ứng với kim loại nếu chọn bọc răng sứ kim loại hoặc Titan.
 • Viêm lợi sau khi bọc răng còn có thể do khách hàng trước khi phục hình, thẩm mỹ răng mắc phải một số bệnh lý răng miệng: sâu răng, viêm nha chu... mà chưa được xử lý triệt để, khiến vi khuẩn tấn công gây viêm lợi nặng hơn.
 • Cách chăm sóc răng miệng sau khi bọc sứ cũng cực kỳ quan trọng. Nếu không có chế độ chăm sóc khoa học, thao tác đánh răng quá mạnh, ăn uống đồ ăn dai, cứng, đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng dễ làm tổn thương răng dẫn đến tình trạng viêm lợi sau khi bọc sứ. Vì thế, để tránh tình trạng viêm lợi có thể xảy ra, bạn cần có chế độ ăn uống và chăm sóc răng miệng khoa học.

3. Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi hiệu quả

Để khắc phục tình trạng viêm lợi sau khi bọc răng, có rất nhiều cách để bạn lựa chọn. Đầu tiên, nếu viêm lợi mới chớm ở mức độ nhẹ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp trị viêm lợi dân gian như:

 • Thường xuyên xúc miệng bằng nước muối để hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn;
 • Sử dụng lá trầu không để chữa viêm lợi bằng cách: giã nát lá trầu, đun sôi để nguội rồi súc miệng. Hoặc giã nát lá trầu rồi đắp vào vị trí lợi bị viêm sưng;
 • Dùng dầu dừa pha với nước để chữa viêm lợi, vì trong dầu dừa có chứa axit lauric, có khả năng chống viêm, kháng khuẩn... Sử dụng dầu dừa súc miệng sẽ giúp làm giảm mảng bám và viêm lợi.

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi hiệu quả

Những phương pháp chữa viêm lợi dân gian khá tốt. Nhưng đòi hỏi sự kiên trì và đầu tư khá nhiều thời gian mới có kết quả.

Trường hợp viêm lợi nặng hơn, sử dụng phương pháp dân gian không có hiệu quả, bạn cần đến phòng khám gặp trực tiếp bác sĩ, để có cách điều trị phù hợp. Cụ thể là bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp dưới đây:

 • Bọc lại răng sứ: 

Sau khi bọc răng sứ mà mắc phải tình trạng viêm lợi, bác sĩ sẽ tháo răng sứ, xử lý viêm lợi triệt để, sau đó mới bọc lại. 

 • Cắt lợi: 

Trường hợp viêm lợi do đường viền bọc sứ nằm quá sâu trong lợi, khiến nướu, lợi bị tổn thương có thể sẽ phải cắt lợi. 

Vì nếu để viêm lợi kéo dài, xương ổ răng bị tiêu dần, dẫn đến tình trạng mất răng, kể cả với những răng không bọc sứ. Bác sĩ sẽ xử lý viêm lợi bằng cách nạo sạch tổn thương tại vị trí lợi bị viêm, bao gồm cả trường hợp lợi trùm có mủ, sau đó cắt lợi.

 • Ghép lợi:

Nếu viêm lợi làm khoảng sinh học quanh xương ổ răng bị phá vỡ quá nhiều, răng sứ sẽ không thể sử dụng như trước, thì cần phải phục hồi khoảng sinh học này, mới có thể ghép lợi và bọc lại răng sứ.

Cách khắc phục tình trạng bọc răng sứ bị viêm lợi hiệu quả

Có nhiều phương pháp chữa viêm lợi khác nhau. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên trực tiếp đến gặp bác sĩ, để được kiểm tra và xác định tình trạng, mức độ viêm lợi một cách chuẩn xác. Từ đó, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Để tránh tình trạng bị viêm lợi sau khi bọc răng sứ, cách tốt nhất là bạn nên lựa chọn một Nha khoa uy tín để được bọc răng bởi bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật chuẩn xác, tỉ mỉ từ bước mài cùi, lấy dấu mẫu hàm, chế tác răng và phục hình gắn mão sứ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của mình.

Ngoài viêm lợi thì tình trạng bị tụt lợi sau khi bọc răng sứ cũng là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Bạn hãy tham khảo thêm bài viết: Bọc răng sứ bị tụt lợi để có thêm kinh nghiệm trước khi bọc răng nhé!

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí