Răng hô

Răng bị hơi hô vẩu nhẹ là như thế nào?

1. Răng hô nhẹ là gì?

răng hô nhẹ

Răng hô nhẹ (răng vẩu nhẹ) là sự sai lệch về khớp cắn. Biểu hiện của tình trạng này là răng hàm trên mọc theo hướng nhô ra so với hàm dưới hoặc răng cửa sẽ không mọc theo phương thẳng đứng thông thường mà mọc đưa ra nhẹ về phía trước. 

Trường hợp hô nhẹ phải nhìn nghiêng và quan sát kỹ lưỡng mới nhận biết được.

2. Cách nhận biết răng hô nhẹ

Để biết răng mình có bị hô nhẹ hay không? chỉ cần nhìn mặt theo góc nghiêng sẽ thấy điểm bất cân xứng, biểu hiện là răng không mọc thẳng đứng mà chìa và nhô một chút ra ngoài.

Nhiều người cho rằng răng hô (vẩu) nhẹ chỉ là một khuyết điểm nhỏ, không cần thiết phải điều trị. Tuy nhiên, bạn không nên chủ quan vì trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp hô nhẹ chuyển sang nặng hơn, do răng bị hô và chìa ra ngoài theo thời gian, dưới tác động của lực ăn nhai hàng ngày. Vì thế, dù hô ở mức độ nặng hay nhẹ cũng cần đến Trung tâm chuyên về răng hàm mặt hoặc phòng khám Nha khoa để bác sĩ khám và tư vấn phương pháp điều chỉnh phù hợp.

3. Những tác hại của răng hô vẩu nhẹ

tác hại răng hô vẩu nhẹ

Khi răng bị hô, người ta chỉ nghĩ đến vấn đề thẩm mỹ mà không lường đến những tác hại khác như:

  • Răng hô nặng dần theo thời gian, khiến hàm răng không cân xứng, gây ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Vệ sinh răng miệng khó khăn, do khớp cắn không chuẩn, răng  không đồng đều, không vệ sinh được kỹ lưỡng, làm vi khuẩn không được loại bỏ, gây ra những bệnh lý về răng miệng: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu... ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

4. Các phương pháp điều trị răng hô nhẹ

Với sự phát triển của y học Nha khoa, răng hô không còn là vấn đề quá nghiêm trọng. Có thể can thiệp bằng một số phương pháp dưới đây:

Mài răng hô

mài răng hô

Áp dụng trong điều trị răng hô, vẩu nhẹ, khi hai răng cửa trước hơi vểnh ra một chút. Bác sĩ sẽ mài đi  khoảng 0.3 đến 0.6 mm, phần men răng. Mức độ men răng được mài hoàn toàn trong phạm vi cho phép, không làm răng mất đi quá nhiều.

Mài răng là phương pháp cải thiện hô răng một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tối đa. Nhưng đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật và chuyên môn cao mới có thể thực hiện chính xác nhất, tránh những hậu quả có thể xảy ra, gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng về sau.

Niềng răng chỉnh nha

niềng răng hô

Đây là một phương pháp được các chuyên gia nha khoa đánh giá là an toàn và hiệu quả đối với răng gặp phải mức độ hô nhẹ. Bằng cách sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài hoặc khay niềng trong suốt, để tạo lực kéo, đẩy đưa răng về phương thẳng đứng.

Một số phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo: Niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài trong suốt, niềng răng mắc cài mặt trong, niềng răng mắc cài tự khóa, tự buộc và máng niềng trong suốt.

Mỗi phương pháp chỉnh nha sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Chi phí của từng phương pháp cũng sẽ có sự khác nhau. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sai lệch của răng và kinh tế của từng khách hàng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp chỉnh nha phù hợp nhất. 

Chỉnh nha giúp bảo toàn răng thật, đảm bảo chức năng nhai nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian. Thời gian niềng răng kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy vào tình trạng răng miệng của khách hàng.

Bọc răng sứ

bọc răng sứ

Bọc răng sứ là phương pháp giúp xử lý tình trạng răng hô nhẹ bằng cách: mài nhỏ răng hô làm cùi trụ sau đó phục hình mão răng sứ lên trên. 

Phương pháp này sẽ giúp bạn nhanh chóng có một hàm răng trắng đều, chuẩn khớp cắn trong thời gian ngắn, chỉ mất từ 2 đến 3 ngày với 2 lần hẹn bác sĩ.

Bọc răng sứ tác động trực tiếp tới răng; do đó, nếu quy trình thực hiện không đảm bảo theo tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến tủy răng và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, cần, lưu ý nếu bạn có nhu cầu bọc sứ, hãy cân nhắc một địa chỉ Nha khoa uy tín, đảm bảo chất lượng để bọc răng.

Để điều trị răng hô (vẩu) nhẹ hiệu quả và an toàn, bạn hãy trực tiếp đến Bệnh viện răng hàm mặt hoặc các phòng khám Nha khoa uy tín để được Bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn cụ thể phương pháp điều trị phù hợp với tình trạng răng và điều kiện kinh tế của mình nhé!

 

Tham khảo thêm bài viết: răng hô vẩu nặng xấu xí là gì có niềng răng được không?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí