Răng hô

Mài răng cửa bị hô để ép vào có được không?

1. Răng hô nhẹ là gì?

răng hô nhẹ là gì

Răng hô nhẹ là tình trạng răng hơi đưa về phía trước. Trường hợp này cần quan sát kĩ mới phát hiện được. 

Có thể nhận biết bằng cách nhìn theo hướng nghiêng sẽ thấy hướng của răng bị chìa và nhô ra ngoài một chút.

Để biết mình có bị hô hay không? bạn nên trực tiếp đến gặp Bác sĩ để có xác định chính xác sau khi thăm khám cụ thể. Trường hợp này tuy nhẹ nhưng nếu không sớm tìm cách điều trị sớm thì theo thời gian, răng sẽ bị chìa ra nhiều hơn.

2. Mài răng cửa bị hô để ép vào có được không?

mài răng cửa bị hô để ép vào có được không

Mài răng cửa hô để ép răng vào trong là cách sử dụng dụng cụ nha khoa để mài 5 mặt của chiếc răng cửa bị hô. 

Điều này sẽ tác động trực tiếp đến men răng và gây xâm lấn mô răng thật. Vì thế, nếu quyết định mài răng cửa hô để ép vào trong, bác sĩ thực hiện cần hết sức cẩn thận để tránh những biến chứng về sau.

Mài răng cửa hô vẩu là phương pháp phục hình răng hô nhanh chóng nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện phương pháp này. 

Mài răng chỉ nên áp dụng với trường hợp răng bị hô nhẹ để hạn chế xâm lấn quá nhiều. Nếu bị hô nặng hơn, bạn nên cân nhắc phương pháp bọc răng sứ hoặc niềng răng chỉnh nha để cải thiện trường hợp hô răng cửa.

3. Những tác hại của mài răng hô

Mài nhỏ răng cửa hô có hại không, có gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe răng miệng không là băn khoăn của rất nhiều người đang bị hô răng cửa. 

Câu trả lời là: nếu thao tác mài răng của bác sĩ chuẩn xác, đúng với tỷ lệ cho phép thì bạn sẽ không cảm thấy ê buốt, đau nhức hay gây hại đến sức khỏe răng miệng. Cần lưu ý khi mài răng cửa bị hô chỉ được mài với tỷ lệ không quá 2mm để đảm bảo không xâm lấn quá nhiều đến tủy răng.

tác hại của mài răng hô

Chỉ nên mài khi răng cửa có sức khỏe răng miệng tốt. Nếu răng yếu mà cố tình mài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hàm răng của bạn về sau.

Trước khi mài răng, bác sĩ sẽ gây tê để bạn không bị đau trong quá trình mài, sau khi hết thuốc tê, bạn sẽ cảm thấy ê buốt một chút nhưng sẽ hết dần sau ngày đầu tiên.

Mài răng có đau hay để lại biến chứng gì không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề, kỹ thuật mài răng của bác sĩ. Bạn nên lựa chọn phòng khám nha khoa uy tín, để được mài răng bởi bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

4. Một số phương pháp chỉnh hô khác

Nếu đang băn khoăn mài răng cửa để ép răng hô vào trong sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng thì bạn có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp chỉnh răng hô dưới đây:

Niềng răng

niềng răng

Áp dụng cho răng hô, móm, vẩu... ở mức độ nặng giúp bảo tồn tối đa răng thật. Tuy nhiên, giải pháp này đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, muốn có sự thay đổi, bạn cần kiên trì, tuân thủ đầy đủ lịch hẹn và phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Độ tuổi niềng răng tốt nhất là từ 12 đến 18 tuổi vì độ tuổi này, răng và xương hàm đang phát triển nên di chuyển dễ dàng hơn. Ở độ tuổi lớn hơn  vẫn có thể niềng răng nhưng thời gian điều trị cũng lâu hơn.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

bọc răng sứ

Bọc răng sứ mang lại độ bền, hình dáng, màu sắc và chức năng như răng thật. Ưu điểm của bọc răng là thời gian điều trị nhanh chóng, phù hợp với những người có bận rộn cần cải thiện răng trong thời gian ngắn.

Bọc sứ cho răng hô được thực hiện như sau: Răng cửa hô được mài nhỏ để tạo cùi trụ rồi chụp mão sứ lên trên. Lúc này, chiếc răng hô của bạn sẽ được hồi phục cả về chức năng ăn nhai và độ thẩm mỹ như răng thật.

Bọc răng cho răng cửa bị hô phù hợp với người trưởng thành muốn cải thiện răng nhanh chóng vì lúc này, răng đã dần ổn định, niềng răng sẽ rất mất thời gian.

Tùy vào mức độ hô, lứa tuổi, nhu cầu của từng bệnh nhân mà sẽ có cách điều trị phù hợp. Để biết được tình trạng hô của mình cũng như cách xử lý phù hợp, bạn nên trực tiếp đến Nha khoa uy tín để được bác sĩ khám và tư vấn cụ thể, giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị hô răng cửa nhẹ phù hợp với yêu cầu thẩm mỹ, sức khỏe răng miệng hiện tại và điều kiện kinh tế của mình nhé!

Tham khảo thêm bài viết: Bọc răng sứ xong có hết "hô" hay không?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí