Răng hô

Các phương pháp chỉnh sửa, chữa răng hô hiện nay

1. Răng hô là gì? có bao nhiêu loại răng hô?

răng hô là gì

Răng hô là dạng sai lệch khớp cắn khi hàm răng trên và dưới không đạt tỷ lệ chuẩn, hàm trên đưa ra quá mức so với hàm dưới, làm gương mặt mất đi sự cân đối, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và quá trình ăn nhai, tác động gián tiếp đến hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu dài.

Một số loại răng hô hiện nay là: Hô hai hàm, hô hàm trên, hô hàm dưới, hô do răng mọc chìa ra trước...

2. Các phương pháp chỉnh sửa chữa răng hô hiện nay

  • Mài răng cho răng hô nhẹ

mài răng hô

Là cách điều trị hô nhanh nhất nhưng chỉ áp dụng với trường hợp răng hô nhẹ. Bác sĩ sẽ mài đi một phần răng để giảm mức độ chìa ra ngoài mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Phần men răng bị mài chỉ trong khoảng 0,3 đến 0.6 mm; nếu mài quá nhiều, răng sẽ bị ê buốt.

Đồng thời, bác sĩ thực hiện mài răng cũng cần có kỹ thuật, tay nghề tốt để tránh gây những hậu quả ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

  • Bọc răng sứ

bọc răng sứ

Là phương pháp chữa răng hô nhẹ bằng cách mài nhỏ những chiếc răng cửa hô tạo trụ, sau đó bọc mão sứ lên trên sao cho thân răng không còn chìa ra ngoài. 

Răng sứ sau khi được bọc sẽ cho hiệu quả thẩm mỹ và chức năng ăn nhai như răng thật chỉ sau khoảng 2 lần hẹn với bác sĩ. 

Bọc răng sứ cần mài răng để làm trụ nên nếu mài không đúng tỷ lệ sẽ gây ảnh hưởng đến cấu trúc răng. Nếu đang có nhu cầu bọc sứ, bạn nên chọn địa chỉ làm răng uy tín để có được kết quả như ý muốn.

  • Niềng răng mắc cài

niềng răng mắc cài

Niềng răng để chỉnh răng hô cũng là một trong những phương pháp tối ưu, được nhiều người lựa chọn bởi độ an toàn, không gây xâm lấn tới răng thật.

Niềng răng giúp sắp xếp răng về vị trí mong muốn và chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn hơn. Tuy nhiên, thời gian điều trị lâu hơn các phương pháp còn lại, kéo dài từ 1 đến 3 năm, tùy mức độ hô của răng.

  • Niềng răng không mắc cài

niềng răng không mắc cài

Là phương pháp chỉnh răng bằng khay niềng trong suốt để đưa răng về đúng vị trí nhờ sự thay đổi của các khay niềng, giúp cải thiện tình trạng hô do răng.

Niềng răng bằng khay trong suốt cần thay 2 tuần/ khay, mỗi lần thay khay, răng sẽ di chuyển được từ 0.1 đến 0.2 mm. Ngoài ra, bệnh nhân cần đeo khay ít nhất 22 tiếng/ ngày để đảm bảo kết quả tốt nhất.

  • Phẫu thuật hàm

phẫu thuật hàm

Áp dụng với trường hợp răng bị hô nặng do xương hàm, giúp cải thiện thẩm mỹ cho khuôn mặt. 

Phẫu thuật hàm được thực hiện bằng cách: cắt xương hàm trên rồi đẩy lùi về phía sau, chỉnh lại khớp cắn hai hàm cho cân đối bằng hệ thống máy móc chuyên dụng.

Phẫu thuật hàm là kỹ thuật hiện đại đang được nhiều người hô hàm có nhu cầu chỉnh hàm quan tâm nhờ mang lại hiệu quả cao và giải quyết triệt để tình trạng hô hàm mà niềng răng can thiệp không hiệu quả. Để đạt kết quả tốt nhất, bạn cần lựa chọn phòng khám uy tín, bác sĩ giỏi và thiết bị, công nghệ hỗ trợ hiện đại.

Mặc dù, có rất nhiều phương pháp chỉnh hô có thể giúp cải thiện tình trạng hô hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện, bạn nên trực tiếp đến phòng khám Nha khoa hoặc Bệnh viện răng hàm mặt để được Bác sĩ thăm khám trực tiếp và tư vấn chính xác cho tình trạng của bạn trước khi chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Tham khảo thêm bài viết: Mài răng cửa bị hô để ép vào có được không?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí