Mất răng

Quá trình thực hiện trồng răng sứ như thế nào?

1. Trồng răng sứ là như thế nào?

Trồng răng sứ để phục hình răng đã mất là phương pháp bắc cầu răng sứ

trồng răng sứ là như thế nào

được thực hiện bằng cách sử dụng một dãy cầu răng, gồm ít nhất 3 chiếc răng sứ, chụp lên 2 đầu răng ở 2 bên vị trí mất răng. Chiếc răng giả phục hình bằng sứ sẽ nằm giữa 2 mão răng này.

Cầu răng sứ giúp khôi phục tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai hiệu quả cho người mất răng chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của cầu răng sứ là ngăn tình trạng răng bị xô lệch khi có khoảng trống trên cung hàm, không gây kích ứng khoang miệng, độ chịu lực tốt, tính thẩm mỹ cao và chi phí hợp lý.

2. Quy trình trồng răng sứ?

quy trình trồng răng sứ

Một quy trình trồng răng sứ đạt tiêu chuẩn sẽ đảm bảo những bước sau:

Bước 1: Bác sĩ khám, kiểm tra tổng quát, chụp X quang để kiểm tra tình trạng nướu, độ dài thân răng, bệnh nhân có mắc phải các bệnh lý răng miệng không... Dựa vào kết quả kiểm tra, bác sĩ sẽ tư vấn và lên phác đồ cụ thể đối với trường hợp của bạn.

Bước 2: Mài cùi răng theo tỉ lệ chuẩn xác. Trong quá trình mài sẽ có cảm giác ê buốt, khó chịu. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì bác sĩ sẽ gây tê trước khi thực hiện mài cùi, nên cảm giác này sẽ không xảy ra.

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm để đưa thông số về phòng Labo chế tác cầu răng sứ

Bước 4: Gắn răng tạm để khách hàng ăn uống, sinh hoạt, giao tiếp trong thời gian chờ lắp răng sứ (khoảng 2 ngày). Lúc này bạn có thể ăn uống bình thường nhưng cần hạn chế lực nhai.

Bước 5: Bác sĩ gắn cầu sứ lên bề mặt răng thật rồi điều chỉnh lại cho cân đối khớp cắn, đồng thời đảm bảo cùi răng đã sát khít với mão răng. Khi đã đảm bảo các yêu cầu, cầu răng sứ sẽ được cố định lại bằng keo dán chuyên dụng.

3. Trồng răng sứ mất bao nhiêu thời gian?

Trồng răng sứ mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng răng, tay nghề của bác sĩ, máy móc và công nghệ thực hiện. 

Đối với cầu răng sứ thì không mất quá nhiều thời gian. Bạn chỉ cần đến Nha khoa với 2 lần hẹn cùng bác sĩ.

trồng răng sứ mất bao nhiêu thời gian

Lần hẹn đầu tiên: Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ mài cùi theo tỷ lệ. Thời gian mài chỉ 10 phút cho 1 chiếc răng. Mài răng có lâu hay không sẽ phụ thuộc vào số lượng răng mà bạn cần mài. Với cầu răng sứ thì số lượng răng cần mài tối thiểu là 3 răng.

Khi mài xong cùi răng, bác sĩ lấy dấu hàm để gửi về phòng Labo chế tác cầu sứ, rồi lắp răng tạm cho khách hàng tiện ăn nhai. Thời gian này mất khoảng 15 phút.

Ở lần hẹn thứ 2 (sau khoảng 2 ngày) khi cầu răng đã được chế tác xong, bác sĩ sẽ lắp cầu răng vào trụ đã mài trước. Thời gian lắp răng và cân chỉnh cho chuẩn khớp cắn, độ sát khít, lực cắn,... rồi cố định lại cho chắc chắn bằng keo dán chuyên dụng mất khoảng 20 phút.

Trồng răng sứ có thể phát sinh lần thứ 3 nếu khách hàng cần sửa lại theo yêu cầu của mình. 

Thời gian trồng răng còn phụ thuộc vào sức khỏe răng miệng của bệnh nhân. nếu phát sinh bệnh lý như: sâu răng, viêm nha chu… bác sĩ sẽ điều trị dứt điểm rồi mới tiến hành trồng răng. Thời gian trồng răng sứ sẽ phát sinh thêm thời gian điều trị bệnh lý.

Ngoài ra, tay nghề bác sĩ, máy móc, công nghệ hỗ trợ trồng răng… cũng ảnh hưởng đến thời gian trồng răng. Do đó, để quy trình trồng răng đảm bảo an toàn, hiệu quả và nhanh chóng, bạn cần chọn cho mình một nha khoa uy tín để được thực hiện trồng răng đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn.

Cầu răng sứ tuy có nhiều ưu điểm nhưng không phải là giải pháp tối ưu cho trường hợp mất răng .Vì cầu răng sứ không có chân răng, không thể ngăn tình trạng tiêu xương hàm do mất răng.

Ngoài ra, khi làm cầu sứ bắt buộc phải mài 2 răng kế bên răng đã mất. Do đó, về lâu dài sẽ gây tổn thương 2 chiếc răng này. 

Nếu muốn tìm một phương pháp trồng răng tối ưu, bạn có thể tham khảo phương pháp trồng răng Implant với những ưu điểm vượt trội sau: 

  • Áp dụng với mọi trường hợp mất răng: mất một, nhiều răng, mất răng toàn hàm hay mất răng lâu năm;
  • Khắc phục hậu quả mất răng, đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ như răng thật, không bị tiêu xương, bảo tồn răng thật…;
  • Đầu tư một lần, sử dụng trọn đời.

Tham khảo thêm bài viết: Phương pháp trồng răng sứ có đau không?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí