Mất răng

Mất răng nên làm cầu răng sứ hay cấy ghép Implant?

TRẢ LỜI

Chào bạn Hải Dương Trước tiên, Nha Khoa Delia xin gửi lời cám ơn về sự quan tâm của bạn khi chia sẻ những thắc mắc về cho chúng tôi. Để trả lời cho câu hỏi: “Bị mất răng nhai nên làm cầu răng sứ hay trồng Implant?”, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Bị mất răng nhai sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của cơ thể. Răng bị mất lâu ngày sẽ gây ra tình trạng xương hàm bị tiêu, nướu răng bị co lại, những răng xung quanh dễ dàng bị xô lệch giống trường hợp của bạn, dễ dẫn đến hiện trạng móm khi về già.

Răng bị mất lâu ngày sẽ gây ra tình trạng xương hàm bị tiêu

Bọc răng sứ và cấy ghép Implant là hai phương pháp phục hình răng hàm an toàn, hiệu quả hiện nay. Thế nhưng, khi bị mất răng nên bọc răng sứ hay cấy ghép Implant vẫn là điều khiến nhiều khách hàng băn khoăn.

Tại vị trí mất răng nếu không được hồi phục kịp thời sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe răng miệng và diện mạo của người bệnh. Khi bị mất một hay nhiều răng thì những răng còn lại sẽ bị xô lệch, di chuyển sang vị trí khác làm thay đổi khớp cắn, gây sâu răng, có thể làm mất thêm răng và các bệnh về nướu răng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phục hồi lại răng là rất lớn, cần được quan tâm.

1. Phương pháp làm cầu răng sứ

Trước đây, khi cấy ghép implant chưa ra đời thì cầu răng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong trường hợp mất răng. Một hay nhiều răng đã mất sẽ được phục hồi bằng phương pháp bắt cầu, hai mão ở hai bên vùng mất răng sẽ là trụ để gánh nhịp thay thế răng bị mất, thường ít nhất là 3 răng. Để làm được cầu răng, răng ở kế vị trí mất răng sẽ bị mài nhỏ hết phần men răng, cầu răng sứ được thực hiện sẽ thay thế lớp men đã mài.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ được hoàn thành sẽ phải thực hiện tốt khả năng ăn nhai, thẩm mỹ về hình dáng, mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái, không bị vướng, khó chịu sau khi điều trị. Độ bền của cầu răng sứ sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính, đó là kỹ thuật mài cùi răng của Bác sĩ và loại sứ mà bạn lựa chọn để phục hình.

Trước đây, khi cấy ghép implant chưa ra đời thì cầu răng là phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong trường hợp mất răng. Một hay nhiều răng đã mất sẽ được phục hồi bằng phương pháp bắt cầu, hai mão ở hai bên vùng mất răng sẽ là trụ để gánh nhịp thay thế răng bị mất, thường ít nhất là 3 răng.

Để làm được cầu răng, răng ở kế vị trí mất răng sẽ bị mài nhỏ hết phần men răng, cầu răng sứ được thực hiện sẽ thay thế lớp men đã mài. Cầu răng sứ được hoàn thành sẽ phải thực hiện tốt khả năng ăn nhai, thẩm mỹ về hình dáng, mang lại cho người bệnh cảm giác thoải mái, không bị vướng, khó chịu sau khi điều trị. Độ bền của cầu răng sứ sẽ bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố chính, đó là kỹ thuật mài cùi răng của Bác sĩ và loại sứ mà bạn lựa chọn để phục hình.

2. Phương pháp cấy ghép Implant

Implant là một trụ được làm từ Titanium sẽ được cấy ghép vào xương hàm, có nhiệm vụ thay thế chân răng đã mất. Sau khi đã được cấy vào vùng mất răng, trụ implant có khả năng tích hợp sinh học cao, bám chặt vào trong xương hàm giống như răng thật. Implant được thiết kế chắc chắn, giúp nâng đỡ răng sứ, cầu răng hoặc hàm giả toàn hàm bên trên được ổn định vào xương hàm. Thời gian trung bình cho một ca cấy ghép sẽ từ 15-20 phút/ 1 trụ implant.

Phương pháp cấy ghép Implant

Sau khi đã cấy ghép, bệnh nhân sẽ theo chỉ định của Bác sĩ chờ trong khoảng 2-3 tháng để implant tích hợp vào xương ổn định rồi mới tiến hành bọc sứ lên trên. Cấy ghép implant là giải pháp mang lại hiệu quả như ý, với các ưu điểm vượt trội như:

  • Giúp ngăn ngừa được tình trạng tiêu xương khi mất răng, khuôn mặt người bệnh sẽ không bị biến dạng, móm mém.
  • Không cần phải mài răng thật, giúp người bệnh ăn nhai thoải mái trên răng đã cấy ghép.
  • Răng được cấy ghép có thể tồn tại rất lâu.

Tuy nhiên, mức chi phí cấy ghép khá cao, sẽ từ 10 triệu/ trụ Implant nên không phải ai cũng có điều kiện làm.

>>> Xem ngay để biết: Bảng giá trồng răng Implant chi tiết và mão sứ kèm theo 
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết nên bọc răng sứ hay cấy ghép Implant khi mất răng rồi phải không nào? Mỗi giải pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Để được tư vấn kỹ hơn cho trường hợp mất răng của mình bạn cần đến để Bác sĩ thăm khám trực tiếp nhé!

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí