Mất răng

Cách trồng răng cửa và mất bao lâu?

1. Răng cửa là gì?

răng cửa là gì

Răng cửa là những chiếc răng nằm ở phía trước cung hàm, gồm răng số 1 và số 2, tính từ ngoài vào trong. Răng cửa tổng cộng có 8 chiếc, rất dễ nhận thấy, nhất khi cười nói.

Răng cửa có hình dạng giống chiếc xẻng, cạnh (rìa cắn) rất sắc bén, có nhiệm vụ là cắn và xé thức ăn thành những miếng nhỏ trước khi răng hàm thực hiện chức năng nghiền nát để đưa đồ ăn vào dạ dày. Đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc thẩm mỹ và phát âm.

2. Chức năng của răng cửa?

Răng cửa có nhiệm vụ cắn nhỏ thức ăn, hỗ trợ quá trình ăn nhai, nghiền nát thức ăn và tiêu hóa được hiệu quả hơn. Ngoài ra, răng cửa còn giúp việc phát âm được rõ ràng, tròn vành rõ chữ nhờ sự tương quan giữa răng - môi - lưỡi.

chức năng của răng cửa

Nếu răng cửa gặp phải các vấn đề như: gãy vỡ, bể mẻ, mất cân đối hoặc mất răng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của người mất răng vì:

  • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt, khiến bạn tự ti khi giao tiếp;
  • Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai vì khó cắn, xé thức ăn;
  • Phát âm không được chuẩn xác, nói không rõ lời. 

Vì vậy,  khi gặp phải những vấn đề trên thì phục hình trồng lại răng cửa là rất cần thiết. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp được lựa chọn để cải thiện như: trám răng, bọc sứ, dán sứ răng cửa, cầu răng sứ hay trồng răng Implant… Tùy vào mức độ tổn thương của răng cửa, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phục hình răng cửa phù hợp.

3. Trồng răng cửa có đau không?

trồng răng cửa có đau không

Trồng răng cửa có đau không là băn khoăn của rất nhiều khách hàng đang có nhu cầu phục hình lại chiếc răng cửa bị tổn thương. 

Theo ý kiến của các bác sĩ thì với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật, công nghệ nha khoa hiện đại, quá trình trồng răng cửa sẽ diễn ra hết sức nhanh chóng, nhẹ nhàng.

Trước khi trồng răng, bác sĩ sẽ gây tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau nhức hay khó chịu trong quá trình làm răng. Đồng thời cũng nhanh chóng hồi phục sau khi trồng răng. 

Khi về nhà, nếu cảm thấy khó chịu thì có thể uống thuốc giảm đau đã được bác sĩ kê từ trước.

4. Trồng răng cửa mất bao lâu?

Trồng răng cửa mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào phương pháp trồng răng mà bạn lựa chọn. Hiện nay, có các phương pháp trồng răng cửa phổ biến, thích hợp với trồng ở vị trí răng cửa mà bạn có thể tham khảo là cầu răng sứ và trồng răng Implant.

  • Cầu răng sứ: 

cầu răng sứ

Bác sĩ sẽ thực hiện làm cầu răng bằng cách mài nhỏ 2 răng thật bên cạnh chiếc răng cửa đã mất để làm trụ cầu. Mỗi cầu răng gồm 3 mão răng sứ, gắn vào 2 cùi răng trụ và răng giả nằm ở giữa 2 chiếc răng này.

Cầu răng sứ giúp những người mất răng cửa hồi phục chức năng ăn nhai và thẩm mỹ nhanh chóng vì có thể chọn màu răng sứ giống với men răng thật.

Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất 2 buổi hẹn với bác sĩ, khoảng từ  2- 3 ngày. Nếu mất nhiều răng thì thời gian sẽ dài hơn một chút nhưng không quá 5 ngày.

Tuy nhiên, giải pháp trồng răng bằng cầu răng sứ vẫn có một số nhược điểm là răng thật bên cạnh răng cửa đã mất phải khỏe mạnh, nền hàm chắc chắn thì mới làm trụ cầu được. Ngoài ra, đây chỉ là phương pháp phục hình tạm thời vì cầu răng không có khả năng ngăn chặn tình trạng tiêu xương hàm do không có chân răng.

  • Trồng răng cửa bằng Implant:

trồng răng cửa bằng implant

Implant có cấu tạo gồm 1 trụ Titanium, 1 mão răng sứ và khớp nối Abutment. Chiếc răng giả sẽ được thực hiện bằng cách đặt cố định trụ Implant với đường kính 3.5 – 6mm, dài 10 – 15 mm vào xương hàm ở vị trí mất răng. 

Đợi Implant tích hợp chắc chắn với xương hàm (khoảng 3 đến 6 tháng tùy từng loại trụ mà khách hàng lựa chọn), bác sĩ sẽ trồng mão sứ lên trên. Trụ có chức năng như chân răng thật, giúp phục hồi răng đã mất cả về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai.

Implant có thể tồn tại lâu dài trong xương hàm mà không gây ảnh hưởng đến xương hay sức khỏe của khách hàng. Trồng răng Implant cũng là phương pháp trồng răng duy nhất có thể hạn chế tiêu xương tại vị trí răng đã mất. Đây cũng là lý do khiến nhiều khách hàng lựa chọn Implant để thay thế chiếc răng cửa bị mất của mình.

Nếu bạn bị mất răng cửa và đang muốn nhanh chóng phục hình lại chiếc răng đã mất của mình, hãy trực tiếp đến phòng khám nha khoa uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp trồng răng cửa phù hợp với tình trạng răng của mình nhé!

 

Nếu đang muốn tìm hiểu thêm về chi phí trồng răng cửa, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau: Bảng giá trồng răng cửa chi phí hết bao nhiêu tiền?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí