Cười hở lợi

Phẫu thuật thẩm mỹ chữa cười hở lợi - có đau và giải quyết triệt để không?

1. Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Thông thường, một nụ cười đẹp là sự kết hợp hài hòa giữa 3 yếu tố răng, môi và lợi. Khi cười phần lợi lộ quá nhiều trên 3mm kể từ chân răng đến vành môi trên thì được gọi là cười hở lợi. Có rất nhiều nguyên nhân gây cười hở lợi, đó là:

  • Cười hở lợi do xương hàm

Xương ổ răng quá dày và gồ khiến cho nướu bị đẩy ra trước.

Vòm xương hàm phát triển quá mạnh, sai khớp cắn khiến răng đưa ra ngoài nhiều.

nguyên nhân cười hở lợi

  • Cười hở lợi do răng

Nếu chiều cao của răng quá ngắn sẽ tạo ra sự không tương xứng giữa chiều cao răng với lợi. Cho nên khi cười, môi kéo lên, dù cơ nâng môi hoàn toàn bình thường thì lợi vẫn bị hở ra khá nhiều.

  • Cười hở lợi do môi gây ra

Khi trường lực co vòng môi quá lớn sẽ làm cho môi bị nâng kéo theo chiều lên cao hơn bình thường làm lộ nhiều lợi dù tỷ lệ lợi và răng hoàn toàn cân đối.

  • Cười hở lợi do nướu

Lợi phát triển mạnh bẩm sinh khiến cho lợi dài và dày nên cười dễ bị lộ.

Lợi phì đại do sang chấn từ các bệnh lý như viêm lợi,…

Lợi bám thấp, chiếm quá nhiều chiều cao thân răng tính từ gốc răng.

2. Phẫu thuật cười hở lợi áp dụng trong trường hợp nào

phẫu thuật cười hở lợi áp dụng trong trường hợp nào

Điều trị cười hở lợi là một kỹ thuật khó và cần phải khám trực tiếp, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tiến hành. Vì với mỗi một nguyên nhân gây hở lợi sẽ có cách điều trị cười hở lợi khác nhau, đồng thời phụ thuộc vào sức khỏe, tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân.

  • Thân răng quá ngắn, không cân xứng với môi trên
  • Lợi phát triển quá mức, phì đại do sai khớp cắn, dẫn đến cười hở lợi
  • Răng hô, khấp khểnh hàm trên.

3. Các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi

các phương pháp phẫu thuật cười hở lợi

Mặc dù, cười hở lợi không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhưng nếu xét về tính thẩm mỹ thì nó vẫn là một nỗi lo của nhiều người, nhất là những người thường xuyên giao tiếp trong công việc. Tuy nhiên, tùy vào tình trạng răng hàm và mức độ hở lợi của từng người, bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp chữa trị phù hợp, nhanh chóng đem lại nụ cười duyên cho người bệnh.

  • Cắt nướu: Đối với một số trường hợp lợi phát triển quá nhiều che lấp thân răng thì bác sĩ có thể chỉ định cắt viền nướu kết hợp làm dài thân răng. Quá trình này vừa mang đến cho răng một diện mạo đều, đẹp hơn vừa giúp chữa cười hở lợi hiệu quả.
  • Phẫu thuật chuyển vị trí môi trên: Bằng cách rạch 1 đường trên nướu rồi cắt đi phần niêm mạc thừa rồi khâu lại. Chỉ sau 5 tuần là nụ cười sẽ có sự thay đổi.
  • Phẫu thuật hàm: Phương pháp này áp dụng cho trường hợp cả lợi và xương hàm phát triển quá mức, khiến hàm răng bị đẩy ra làm phần lợi bị lộ rõ khi cười. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định cắt xương hàm sau đó đẩy lùi vào phía trong giúp hai hàm trở nên cân đối. Đây là ca phẫu thuật khá phức tạp, vì thế, bạn cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm cùng với máy móc thiết bị hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho khuôn hàm và cho chính bạn

4. Quy trình phẫu thuật cười hở lợi

Quy trình phẫu thuật cười hở lợi

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng răng miệng của bạn để xác định nguyên nhân gây cười hở lợi với mức độ nặng hay nhẹ. Sau khi nắm được tình hình của bạn, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị chính xác và phù hợp nhất.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng

Sau khi chấp nhận liệu trình bác sĩ đưa ra, bạn sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhằm loại bỏ các vi khuẩn, mảng bám trong miệng. Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê khu vực nướu, giúp bạn cảm thấy thoải mái, không bị đau đớn trong suốt quá trình thực hiện.

Bước 3: Quy trình chữa cười hở lợi

Dựa vào kết quả phân tích bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ phần lợi dư thừa nhanh chóng và chính xác.

Nếu việc chữa lợi kết niềng răng với đánh lún thì bác sĩ sẽ thực hiện niềng răng trước. Quy trình này có thể kéo dài từ 1 – 3 năm, tùy trường hợp sau đó bác sĩ sẽ thực hiện đánh lún sau.

Bước 4: Hậu phẫu

Sau ca tiểu phẫu, bác sĩ sẽ hướng dẫn cách chăm sóc để có kết quả tốt nhất. Đối với một số trường hợp bác sĩ cần theo dõi kết quả điều trị, bạn cần tái khám đúng theo thời chỉ định.

5. Phẫu thuật cười hở lợi giá bao nhiêu?

cười hở lợi giá bao nhiêu

Tuỳ vào từng nguyên nhân cười hở lợi, mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn những phương pháp điều trị phù hợp. Từ đó, dựa vào những phương pháp lựa chọn điều trị, sẽ có những mức chi phí cụ thể. Thông thường, chi phí phẫu thuật cười hở lợi thường dao động từ 10 – 90 triệu (tùy mức độ). Để biết chính xác tình trạng của mình cũng như chi phí chữa trị cụ thể, bạn nên trực tiếp đến những cơ sở nha khoa uy tín để được thăm khám và kiểm tra cụ thể.

Tham khảo cụ thể về chi phí phẫu thuật của từng phương pháp tại đây: Chi phí chữa cười hở lợi giá bao nhiêu tiền?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí