Cười hở lợi

Chữa cười hở lợi tại nhà như thế nào? Các mẹo và cách cười không hở lợi

1. Nguyên nhân cười hở lợi là gì?

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu về cười hở lợi thì khuyết điểm này có biểu hiện cụ thể là: phần nướu bị lộ ra khi cười với khoảng cách từ vành môi đến chân răng từ 3mm trở lên.

nguyên nhân cười hở lợi

Nguyên nhân gây cười hở lợi thường do những nguyên nhân dưới đây:

 • Răng phát triển mà kích thước răng quá ngắn, hoặc nhỏ hơn so với lợi và cơ kéo môi hoàn toàn bình thường nên khi cười bị hở lợi.
 • Cười hở lợi do cơ môi hoạt động mạnh, làm vành môi bị kéo lên cao khiến phần lợi bị hở ra khi cười
 • Nướu phát triển quá nhanh, dày hơn bình thường hay do phần nướu lấn vào thân răng hoặc cũng có thể do ảnh hưởng của những bệnh lý: viêm nướu, lợi… làm lợi phì và bị lộ ra khi cười.
 • Khi xương hàm mặt đang trong quá trình hoàn thiện, phần hàm phát triển quá nhanh, làm hàm bị đẩy ra phía trước, khớp cắn bị lệch lạc, gây ra hiện tượng cười hở lợi.

2. 6 cách cười không hở lợi cực kì hiệu quả

Dưới đây là một số cách tập cười hở lợi tại nhà bạn có thể tham khảo.

 • Tập cách cười không hở lợi bằng đũa

cách cười không hở lợi

Tập cười hở lợi bằng cây đũa bằng cách: Dùng chiếc đũa ăn cơm cắn chặt trong miệng. Sau đó, hé miệng cười trong 2 đến 3 giây. Mỗi ngày thực hiện từ 10 đến 15 phút, kiên trì thực hiện mỗi ngày, bạn sẽ thấy nụ cười của bạn được cải thiện rõ rệt.

Đây là phương pháp tập cười được áp dụng giảng dạy, trong các khóa học về hàng không, nhà hàng, khách sạn...tại các nước phát triển trên thế giới như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

 • Cười không hở lợi bằng cách cười mỉm:

 Luyện mỉm cười trước gương cho cân đối và tập thường xuyên sẽ giúp bạn sở hữu nụ cười thân thiện hơn khi giao tiếp.

 • Cười nhoẻn miệng:

cách cười không hở lợi

Tập tạo nụ cười nhoẻn miệng trước gương thường xuyên, sao cho khóe miệng nâng lên vừa phải, cơ môi thả lỏng, giữ ổn định và hạ dần cơ môi xuống dưới. Kết hợp thể hiện cảm xúc, tình cảm dành cho người đối diện. Kiên trì luyện 15 phút mỗi ngày để thay đổi khuyết điểm hở lợi của mình.

 • Cười không hở lợi bằng cách tiết chế cảm xúc, kiểm soát cơ môi:

Chỉ cần nhoẻn miệng cười, sao cho nụ cười có hình cung tên . Đây là mẹo chữa cười hở lợi khá đơn giản mà hiệu quả tương đối cao.

 • Sử dụng son môi màu nhạt:

cách cười không hở lợi

Biết cách trang điểm cũng là một lợi thế, sẽ giúp bạn che đi khuyết điểm cười hở lợi của mình, giúp đánh lừa thị giác của người đối diện. Sử dụng thỏi son  màu hồng nhạt, có màu trùng với màu lợi để người đối diện không nhận ra khuyết điểm của mình.

3. Chữa cười hở lợi tại nhà có thực sự hiệu quả?

chữa cười hở lợi có thực sự hiệu quả tại nhà

Để chữa cười hở lợi bằng những phương pháp đơn giản tại nhà, đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì và khéo léo, chăm chỉ luyện tập mỗi ngày. Những phương pháp này sẽ có hiệu quả đối với những trường hợp cười hở lợi nhẹ.

Còn đối với trường hợp cười hở lợi ở mức độ trung bình đến nặng thì rất khó có thể cải thiện. Chưa kể đến, những bài tập trên chỉ là do mọi người truyền tai nhau chứ chưa có một nghiên cứu nào chứng minh sự hiệu quả của những phương pháp đó. Nếu thực hiện không đúng cách còn tiềm ẩn những nguy cơ gây tổn thương đến răng miệng. Nặng hơn là ảnh hưởng đến chức năng của răng, khiến cho tình trạng cười hở lợi còn nặng hơn ban đầu.

4. Các phương pháp điều trị cười hở lợi 

Dù cho cười hở lợi không gây hại đến sức khỏe nhưng nó lại ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ trên khuôn mặt mỗi khi cười, nhất là những người có công việc cần ngoại hình khi giao tiếp. 

Vì thế, nếu muốn khắc phục triệt để tình trạng này, tốt nhất là bạn nên trực tiếp đến phòng khám Nha khoa hoặc bệnh viện răng hàm mặt để được bác sĩ khám và đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp với tình trạng của bạn.

Hiện nay, có một số phương pháp chữa cười hở lợi mà bạn có thể tham khảo như:

Chữa cười hở lợi không cần phẫu thuật:

các phương pháp điều trị cười hở lợi

 • Tiêm hoạt chất Filler hoặc botox khi cơ kéo môi quá mạnh để làm giảm trường lực cơ môi trên, để môi không còn co kéo quá mạnh khi cười, nhờ đó tình trạng cười hở lợi sẽ được khắc phục.
 • Chỉnh nha trong trường hợp khớp cắn bị sai lệch, khiến lợi bị hở để dịch chuyển răng và làm giảm khoảng cách từ vành môi tới cổ răng, từ đó giảm tình trạng cười hở lợi. 

Một số phương pháp phẫu thuật chữa cười hở lợi: 

các phương pháp điều trị cười hở lợi

 • Phẫu thuật nâng cơ môi hoặc làm dài môi bằng cách tiêm Botulinum Toxin rồi cơ kéo môi hoặc là tiểu phẫu cắt thắng môi, má… nhằm kiểm soát môi khi cười.
 • Và một số phương pháp như cắt lợi phì đại, phẫu thuật hàm, mài xương ổ, cắt lợi kết hợp chỉnh nha… mà bạn có thể tham khảo chi tiết hơn qua bài viết dưới đây: Phẫu thuật thẩm mỹ chữa cười hở lợi - có đau và giải quyết triệt để không?

 

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí