Các bệnh lý khác

Mài xương ổ răng là gì?

1. Mài xương ổ răng là gì?

Xương ổ răng là xương bao bọc và nâng đỡ chân răng, giúp chân răng được đứng vững trên cung hàm. Đồng thời, giúp cố định vị trí của răng trên cung hàm, có tác dụng giảm sốc khi nhai đồ ăn cứng. Trong quá trình ăn nhai, lực nhai được hấp thụ và tiêu biến cũng nhờ vào xương ổ răng.

mài xương ổ răng là gì

Mài gồ xương ổ răng được áp dụng để làm giảm đi độ dày của xương hàm, ở vị trí chứa ổ răng và chân răng.

Quá trình mài xương ổ răng thường đi kèm với phẫu thuật cắt lợi. Vì trong trường hợp bị hô, cười hở lợi do xương ổ răng quá dài sẽ làm phần lợi bám thấp dưới thân răng.

Về bản chất, mài xương ổ răng là làm dài thân răng bằng cách bóc tách lớp lợi dính vào chân răng để làm lộ ra lớp xương rồi mài xương cho cân chỉnh, sau đó khâu lại.

2. Khi nào cần mài xương ổ răng?

Mài xương ổ răng áp dụng cho những trường hợp: răng bị hô do xương hàm, lợi bám quá dày hoặc quá thấp gây ra hiện tượng cười hở lợi.

Phương pháp này ít gây tổn thương đến xương và nướu nhưng nếu xương ổ răng quá dày, hoặc xương phát triển theo chiều thẳng đứng thì phải cắt xương mới có hiệu quả.

Một số trường hợp hô nặng phải thực hiện kết hợp cả mài xương với niềng răng hoặc niềng răng - gắn neo chặn Minivis mới giải quyết triệt để tình trạng răng hô. 

3. Mài xương ổ răng có đau không? Có nguy hiểm không?

mài xương ổ răng có đau không

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bệnh nhân: hô, móm, cười hở lợi... băn khoăn trước khi thực hiện. Về vấn đề này, bạn có thể yên tâm, vì trước khi thực hiện mài xương , bác sĩ sẽ gây tê nên trong quá trình mài sẽ không có cảm giác đau nhức hay khó chịu. 

Khi mài xương xong, thuốc tê hết dần, bạn có thể uống thuốc giảm đau để bớt khó chịu.

Sau khi mài xương ổ răng, bạn cần thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tác động mạnh gây ảnh hưởng đến vùng miệng cũng như hạn chế gây ảnh hưởng đến vết thương.

Mài xương ổ răng chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, thực hiện trong thời gian ngắn nên sẽ không gây nguy hiểm cho khách hàng nếu được thực hiện mài xương ở Nha khoa uy tín. 

4. Quy trình mài xương ổ răng

Một quy trình mài xương ổ răng đạt tiêu chuẩn sẽ được thực hiện qua những bước sau:

Bước 1: Bác sĩ khám, kiểm tra tổng quát, chụp X quang để quan sát rõ hơn cấu trúc bên trong xương hàm và đánh giá được chính xác mức độ sai lệch của khớp cắn, sau đó lên phác đồ điều trị chính xác vị trí và tỷ lệ xương cần mài.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng trước khi phẫu thuật để tránh nhiễm trùng, tiếp đó sẽ gây tê để bệnh nhân không đau đớn trong quá trình mài xương.

Bước 3: Bác sĩ thực hiện mài xương theo quy trình: tách phần lợi ra khỏi xương, khi xương ổ răng lộ ra, bác sĩ sẽ mài cho phần xương này mỏng theo đúng tỉ lệ đã tính toán trước đó.

Bước 4: Khi mài xong, bác sĩ sẽ vệ sinh trước khi khâu nướu lại với nhau là hoàn thiện 1 ca mài xương ổ răng.

Bước 5: Hẹn lịch tái khám

Sau khi mài xương từ 1 đến 2 tháng, vết thương sẽ dần hồi phục và liền hẳn và bạn sẽ sở hữu nụ cười đẹp mà không có biến chứng nào xảy ra.

5. Chi phí mài xương ổ răng giá bao nhiêu tiền?

chi phí mài xương ổ răng giá bao nhiêu

Mài xương ổ răng là phương pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng, áp dụng với trường hợp xương ổ răng quá dày gây tình trạng răng hô và cười hở lợi. 

Chi phí mài xương ổ răng hiện nay dao động từ 2 đến 3 triệu/ ca. Chi phí này cũng sẽ thay đổi nếu như tình trạng sức khỏe răng miệng không được đảm bảo trước khi mài. 

Nếu đang mắc phải những bệnh lý răng miệng. Bạn cần điều trị dứt điểm các vấn đề liên quan như: sâu răng, viêm lợi hay viêm nha chu... trước khi thực hiện việc mài xương ổ răng. Khi đó chi phí thực hiện có thể sẽ cao hơn một chút, bao gồm cả chi phí điều trị bệnh lý răng miệng.

Để biết nguyên nhân gây hô răng của mình có phải mài xương ổ răng hay không? bạn nên trực tiếp đến phòng khám nha khoa hoặc bệnh viện chuyên về răng hàm mặt để bác sĩ khám, chụp CT, kiểm tra tình trạng xương và lên phác đồ điều trị phù hợp. 

Khi lựa chọn địa chỉ mài răng, bạn nên chọn cho mình một Nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ tay nghề chuyên môn cao và trang thiết bị hiện đại để được chẩn đoán và thực hiện mài xương một cách chính xác.

Tham khảo thêm chi phí cắt lợi thẩm mỹ tại đây: Chi phí cắt lợi thẩm mỹ giá bao nhiêu tiền?

BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH
BS. NGUYỄN QUỐC KHÁNH

GIÁM ĐỐC CHUYÊN MÔN tại Nha Khoa Delia

- Tốt nghiệp Đại Học Y Hà Nội chuyên Răng Hàm Mặt

- Bác sĩ nội trú Bệnh Viện Đại Học Y ( 2007-2011)

- Giám đốc chuyên môn nha khoa Delia

- 15 kinh nghiệm làm việc tại các hệ thống nha khoa lớn trên toàn quốc

- Chuyên gia sứ thẩm mỹ

- Thành viên Hiệp Hội Nha Khoa Châu Âu ESCD

Tin cùng chuyên mục
Liên hệ trực tiếp
Chỉ cần đặt lịch hẹn để nhận trợ giúp từ các chuyên gia của chúng tôi.
0763.29.6666
Tư vấn miễn phí